Thái Lan: Đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình làm gần 400 người bị thương

Đây là cuộc đụng độ lớn nhất giữa cảnh sát với lực lượng biểu tình kể từ khi PAD nối lại các cuộc biểu tình chống Chính phủ vào cuối tháng 5 vừa qua.

Thông tấn xã Thái Lan (TNA) dẫn nguồn thống kê từ nhà chức trách nước này cho biết các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình thuộc lực lượng Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) xảy ra trong ngày 7/10 đã làm 2 người chết, 381 người khác bị thương phải đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện.

Con số thống kê nói trên bao gồm cả 2 phía cảnh sát và người biểu tình nhưng chưa tính đến những người bị thương nhẹ không phải đến bệnh viện. Đây là cuộc đụng độ lớn nhất giữa cảnh sát với lực lượng biểu tình kể từ khi PAD nối lại các cuộc biểu tình chống chính phủ vào cuối tháng 5 vừa qua.

Các cuộc đụng độ ngày 7/10 bắt nguồn từ việc PAD huy động lực lượng tổ chức biểu tình bao vây trụ sở Quốc hội nhằm ngăn chặn Quốc hội Thái Lan họp thông qua chính sách của Chính phủ. Cảnh sát đã 2 lần quyết định sử dụng hơi cay giải tán đám đông biểu tình vào đầu giờ sáng để mở đường cho các Nghị sỹ đến họp và vào buổi chiều để các Nghị sỹ có thể rời trụ sở Quốc hội khi cuộc họp kết thúc. Vụ đụng độ lớn thứ ba xảy ra vào buổi tối khi những người biểu tình kéo đến bao vây gây rối loạn trước trụ sở chỉ huy Cảnh sát đô thành Bangkok.

Tin tức tại chỗ ghi nhận phía người biểu tình cũng đã sử dụng các loại vũ khí tự tạo tấn công dữ dội vào lực lượng an ninh của Chính phủ làm một số cảnh sát bị thương. Trong ngày xảy ra vụ cháy, nổ một xe ô tô đỗ ngay trước cửa trụ sở đảng Dân tộc Thái (Chart Thai), đảng lớn thứ 2 trong liên minh cầm quyền, làm một phụ nữ thiệt mạng.

Tuyên bố với báo chí vào đêm qua, Thủ tướng Somchai Wongsawat phủ nhận khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp và cho rằng lực lượng cảnh sát có đủ khả năng thực thi nhiệm vụ duy trì và bảo vệ an ninh, trật tự.

Thủ tướng Somchai để ngỏ khả năng tuyên bố từ chức hoặc giải tán Hạ viện nếu đến thời điểm cần thiết nhưng khẳng định cá nhân ông và Chính phủ sẽ thực hiện đến cùng bổn phận điều hành đất nước.

Đại tướng Tư lệnh lục quân Anupong Paochinda và nhiều tướng lĩnh cấp cao quân đội được báo chí Thái Lan dẫn lời vẫn liên tiếp khẳng định quân đội sẽ không can thiệp chính trường và không tiến hành đảo chính. 

Từ đêm qua, lực lượng biểu tình của PAD đã rút về cố thủ ở khu vực Toà nhà chính phủ nơi họ chiếm cứ từ ngày 27/8 vừa qua. Phát ngôn viên quân đội Thái Lan xác nhận cũng từ tối qua lực lượng quân đội từ tất cả các quân chủng Lục quân, Hải quân và Không quân đã được điều động sẵn sàng tham gia trợ giúp cảnh sát duy trì trật tự an ninh tại Bangkok. Tuy nhiên, người phát ngôn này không tiết lộ số lượng binh sỹ được huy động và khẳng định lực lượng này không được trang bị vũ khí quân dụng và sẽ không trực tiếp dùng vũ lực giải tán biểu tình.

Đến sáng nay (8/10), tình hình tại Bangkok nhìn chung đã tạm thời lắng dịu do lực lượng biểu tình của PAD vẫn đang cố thủ ở khu vực Toà nhà Chính phủ. Tuy nhiên, thông tin nhanh trên một số phương tiện truyền thông tại chỗ cho biết, vào lúc 7h sáng, cảnh sát đã phát hiện và vô hiệu hoá 2 gói vật liệu nổ đặt trên đường phố ngay sát khu vực trụ sở Quốc hội./.