Thái Lan dừng mua tàu ngầm của Trung Quốc để đối phó với Covid-19

Thái Lan dừng mua tàu ngầm của Trung Quốc để dồn tiền đối phó Covid-19

VOV.VN - Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng để dồn lực đối phó với dịch Covid-19.

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh ngừng kế hoạch mua sắm vũ khí của các lực lượng vũ trang nước này, kể cả dự tính mua 2 tàu ngầm của hải quân. Đồng thời khẳng định cắt giảm ngân sách quốc phòng để dồn lực đối phó với dịch Covid-19.

thai lan dung mua tau ngam cua trung quoc de doi pho voi covid-19 hinh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết sẽ cắt ngân sách quốc phòng. Ảnh: AFP.

Phía quân đội Thái Lan đã đồng ý với chủ chương cắt giảm 10% ngân sách quốc phòng trong tài khoá 2020 để chính phủ có thể chuyển khoản tiền đối phó với đại dịch Covid-19. Khoản chi phí này bao gồm cả tiền mua sắm khí tài, vũ khí. Ngoài ra, phía hải quân của nước này cũng cho biết sẵn sàng trả lại tiền ngân sách để phân bổ cho các lực lượng khác đang cần hơn.

Tuy nhiên, phía hải quân Thái Lan cho hay, việc dừng mua hai tàu ngầm từ Trung Quốc là rất khó bởi hợp đồng đã lên kế hoạch từ trước. Song trước đó, Thái Lan cũng đã cho dừng kế hoạch mua tàu đổ bộ cỡ lớn để tiết kiệm ngân sách.

Còn tờ Bưu điện Bangkok ngày 11/4 dẫn lời một nguồn tin Chính phủ cho biết Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị ngừng tất cả các dự án mua sắm vũ khí, kể cả kế hoạch mua tàu ngầm thứ 2 và thứ 3 của hải quân, cũng như kế hoạch của không quân nâng cấp phi đội máy bay và mua máy bay huấn luyện mới.

Về tình hình dịch Covid-19 tại Thái Lan, tính đến ngày 11/4, nước này ghi nhận tổng cộng 2.518 ca nhiễm và hơn 30 trường hợp tử vong. Tuy nhiên số ca nhiễm mới tại Thái Lan đang có chiều hướng giảm xuống trong vài ngày qua sau lệnh giới nghiêm của Chính phủ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close