Thái Lan hoãn Tết cổ truyền, cấm bán rượu bia để chống dịch Covid-19

Thái Lan hoãn nghỉ Tết cổ truyền, cấm bán rượu bia để chống Covid-19

VOV.VN - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khuyến cáo người dân nên ở nhà thay vì tới thăm người thân trước hoặc trong dịp Tết Songkran.

Chính phủ Thái Lan tuyên bố, ngày 13 đến 15/4 tới, thời điểm diễn ra Tết cổ truyền té nước Songkran 2020 đã không còn là ngày nghỉ lễ chính thức trong năm nay.        

thai lan hoan tet co truyen, cam ban ruou bia de chong dich covid-19 hinh 1
Quầy bán bia rượu ở Bangkok đóng cửa.

Nhằm ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thái Lan đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, trong đó có ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4 và lệnh giới nghiêm từ 22h đêm đến 4h sáng từ ngày 3/4 trên toàn quốc, thậm chí, chính phủ nước này đã chính thức hoãn kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran 2020, theo lịch sẽ diễn ra từ ngày 13-15/4 tới.

Phát biểu trên truyền hình vào tối ngày hôm qua (10/4), Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khuyến cáo người dân nên ở nhà thay vì tới thăm người thân trước hoặc trong dịp Tết Songkran, không nên từ thành phố trở về quê trong dịp này hay tham gia các bữa buổi tiệc ở bất kỳ địa điểm nào. Ông cũng kêu gọi mọi người từ bỏ nghi thức rót nước Rot Nam Dam Hua, một nghi thức truyền thống cho những người trẻ tuổi để thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi và cầu xin phước lành của họ.

Nhiều địa phương của Thái Lan đã ban hành các biện pháp bổ sung nghiêm ngặt để thực thi giãn cách xã hội. Trong đó, Phuket, hòn đảo du lịch nổi tiếng của Thái Lan đã trở thành tỉnh đầu tiên áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn trên tất cả các khu vực kể từ 0h ngày 13/4 nhằm nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19. Lệnh phong tỏa toàn tại Phuket được áp dụng đối với tất cả 17 huyện của tỉnh này trong vòng 14 ngày đến 23h59 ngày 26/4 hoặc cho đến khi tình hình được cải thiện.

Trong khi đó, đã có 10 tỉnh thành tại Thái Lan đã ban hành các lệnh cấm bán rượu, bia đến gần hết tháng 4, đây được coi là một trong những biện pháp mới nhất nhằm kiềm chế việc tụ tập đông người không cần thiết. Tại thủ đô Bangkok, Chính quyền thành phố đã ban hành lệnh cấm bán rượu, bia trong 10 ngày kể từ 10/4 đến ngày 20/4. Lệnh cấm áp dụng đối với cả bán buôn và bán lẻ rượu, bia.

Diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Thái Lan vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Kể từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 từ tháng 1 vừa qua, đến hết ngày 10/4, Thái Lan đã xác nhận tổng cộng 2.473 ca mắc Covid-19 trên 68/76 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 33 ca tử vong và 1.013 ca bình phục và xuất viện. Thủ đô Bangkok là địa phương có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất với 1.262 ca, trong khi Phuket được ghi nhận có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất với 38,95 ca nhiễm trên 100.000 người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close