Thái Lan huy động 18.000 người giữ trật tự tại Bangkok

Chính phủ Thái Lan sẽ huy động lực lượng 18.000 người gồm quân đội, cảnh sát, nhân viên tình nguyện dân sự tại quận Dusit - thủ đô Bangkok trong thời gian luật An ninh nội địa có hiệu lực.  

>> Phe áo đỏ biểu tình đòi khôi phục Hiến pháp

Quyền phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Panithan Wattanayakorn đưa ra tuyên bố này sau cuộc họp của Cục An ninh nội địa do Thủ tướng Abhisit Vejjajiva chủ trì.

Theo ông Panithan, trong số 18.000 người được huy động bảo vệ trật tự ở Bangkok có 6.000 cảnh sát, 10.000 binh lính quân đội và 2.000 nhân viên tình nguyện.

Các chốt kiểm tra được thiết lập xung quanh các địa điểm quan trọng như Toà nhà Chính phủ, Quốc hội, cung điện Chitralada.

Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban được bổ nhiệm làm chỉ huy Trung tâm giữ gìn trật tự ở Bangkok.

Luật An ninh nội địa có hiệu lực ở quận Dusit (thủ đô Bangkok) từ ngày 15- 25/10. Chính phủ Thái Lan ban hành luật này để đối phó với cuộc biểu tình lớn mà Mặt trận Dân chủ chống độc tài Thái Lan (UDD) dự định tổ chức ngày vào 17/10.

Các cuộc biểu tình vẫn sẽ tiếp tục nổ ra (Ảnh: Thanh Huyền- Minh Tuấn)

Cuộc biểu tình trên nhằm đòi Chính phủ trả lời về tiến triển xử lý bản kiến nghị nhà Vua xin ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin và tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ ngoài Quốc hội.

Ở một diễn biến khác, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho rằng việc Chính phủ Thái Lan ban hành Luật an ninh nội địa tại Cha Am và Hua Hin trong thời gian diễn ra Hội nghị ASEAN lần thứ 15 sẽ không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến Hội nghị.

Các thành viên ASEAN đều hiểu trách nhiệm của Thái Lan là làm mọi cách duy trì trật tự và không phản đối các biện pháp an ninh được triển khai tại Cha Am, Hua Hin cũng như ở quận Dusit (thủ đô Bangkok).

Theo ông Surin, không ai muốn tái diễn sự kiện Pattaya vì nó đã huỷ hoại hình ảnh của Thái Lan.

Ngày 11/4, những người biểu tình thuộc Mặt trận Dân chủ chống độc tài UDD của Thái Lan đã xông vào khu vực diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN tại thành phố Pattaya khiến Hội nghị buộc phải huỷ bỏ.

Chính phủ Thái Lan đã ban hành luật an ninh nội địa tại Cha Am và Hua Hin từ ngày 12-27/10, tại thủ đô Bangkok từ ngày 15-25/10 nhằm bảo đảm an ninh cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên