Thái Lan không đàm phán với các tổ chức cực đoan

 Không những thế, các tổ chức cực đoan ở cực Nam Thái Lan sẽ bị đưa ra truy tố vì những vụ giết người vô tội. 

Tư lệnh lục quân Thái Lan Anupong Paochinda, người được coi là có quyền lực cao nhất trong quân đội Thái Lan, vừa tuyên bố: Quân đội Thái Lan bác bỏ mọi đề xuất tiến hành đàm phán với các tổ chức cực đoan ở cực Nam.

Ông Anupong cho biết, nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 9 năm tới. Từ nay tới lúc đó, quân đội Thái sẽ không đàm phán với các tổ chức cực đoan ly khai ở cực Nam.

Phát biểu của ông Anupong đã bác bỏ đề nghị của Đại tướng Chavalit, cố vấn trưởng đảng đối lập Vì Nước Thái, đưa ra cách đây không lâu. Ông Chavalit đề nghị lãnh đạo quân đội Thái đàm phán với các nhóm cực đoan ly khai nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực ở cực Nam Thái Lan. Ông Chavalit còn đề nghị ân xá cho các nhóm này.

Cũng theo Tư lệnh lục quân Thái Lan Anupong, dự kiến Thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ đi thăm 3 tỉnh cực Nam Thái Lan vào đầu tháng 12 cùng với Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva. Chuyến thăm thể hiện sự ủng hộ của Malaysia đối với nỗ lực giải quyết bạo lực ở cực Nam của chính phủ Thái Lan.

Cực Nam Thái Lan bao gồm 4 tỉnh Narathiwat, Pattani, Yala và Songkhla. Cộng đồng người Thái gốc Malaysia theo đạo Hồi chiếm gần 80% dân số. Từ năm 2004 đến nay, bạo lực tại khu vực này đã cướp đi sinh mạng của gần 4.000 người, làm bị thương hàng nghìn người. Cục An ninh nội địa Thái Lan ước tính hiện có từ 8.000 đến 10.000 thành viên các tổ chức cực đoan ly khai đang hoạt động ở đây. Đây là thủ phạm chính gây ra các vụ bạo lực ở cực Nam Thái Lan.

** Đề cập đến cuộc biểu tình lớn của Mặt trận dân chủ chống độc tài UDD (phe Áo đỏ) cuối tháng 11, đầu tháng 12, Người phát ngôn đảng Niềm tự hào nước Thái (đảng lớn thứ hai trong Chính phủ), ông Supachai Chaisamut cho biết, thời gian đó người dân Thái Lan trên toàn quốc chuẩn bị kỷ niệm ngày sinh của Nhà Vua Bhumibol Adulayadej, vì vậy mọi người nên cân nhắc kỹ lưỡng và chấm dứt biểu tình.

Phe Áo đỏ biểu tình lần này cố tình gây bạo lực và tuyên bố biểu tình gây sức ép cho đến khi chính phủ từ chức và sẽ biểu tình lưu động. Ông Supachai bày tỏ lo lắng có bàn tay thứ ba gây bạo lực như bài học tháng 4 vừa qua.

Về phía đảng Dân Chủ - đảng nòng cốt trong chính phủ liên minh hiện nay, người phát ngôn của đảng này, ông Buranat Samutarak cho biết, tình hình sắp xảy ra lộn xộn, sử dụng vũ lực lật đổ chính phủ. Nguyên nhân do vụ án tịch thu tài sản trị giá 76 tỉ Bath của cựu Thủ tướng Thaksin sẽ kết thúc trong nay mai. Ông Buranat Samutarak cho rằng, chính phủ nên xem xét ban hành luật an ninh nội địa tại Bangkok.

UDD ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin, tuyên bố huy động 1 triệu người tham gia cuộc biểu tình lớn lật đổ chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cuối tháng 11, đầu tháng 12/2009./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.