Thái Lan lo nguy cơ gia tăng số ca Covid-19 khi nới lỏng phong tỏa

VOV.VN - Thái Lan bắt đầu giai đoạn 1 của tiến trình nới lỏng phong tỏa từ ngày 3/5, giai đoạn 2 dự kiến bắt đầu từ 17/5 nếu số ca mắc Covid-19 mới không tăng.

Ủy ban Tư vấn Đại dịch Covid-19 của Chính phủ Thái Lan đã khuyến cáo rằng quốc gia Đông Nam Á này phải sẵn sàng đương đầu với khả năng gia tăng trở lại các ca dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 nếu các biện pháp phong tỏa được nới lỏng thêm như dự kiến vào ngày 17/5.

Thái Lan lo ngại nguy cơ tăng số ca Covid-19 khi nới lỏng phong tỏa. Ảnh: Thailand Medical News

Thái Lan bắt đầu giai đoạn 1 của tiến trình nới lỏng phong tỏa từ ngày 3/5, mặc dù Sắc lệnh về Tình trạng Khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới hết tháng 5/2020. Giai đoạn 2 của tiến trình gồm 4 giai đoạn này dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 17/5 nếu số ca mắc Covid-19 mới không tăng.

Truyền thông sở tại dẫn lời bác sĩ Charas Suwanwela, Chủ tịch ủy ban đặc biệt nói trên, nhận xét rằng chính phủ, giới kinh doanh và người dân phải sẵn sàng cho sự gia tăng các ca Covid-19 có thể xảy ra sau việc nới lỏng phong tỏa, đặc biệt là nguy cơ sự gia tăng này có thể làm quá tải hệ thống y tế.

Theo bác sĩ Charas, người từng là hiệu trưởng và giáo sư danh dự của Đại học Chulalongkorn, Thái Lan đã làm tương đối tốt trong đối phó với đại dịch Covid-19, với tỉ lệ tử vong ở mức 1,8% so với những con số cao hơn nhiều ở châu Âu. Tuy nhiên, bất chấp thành tích này, ông cảnh báo rằng Ủy ban Tư vấn Đại dịch Covid-19 lo ngại về những tin tức liên quan đợt lây nhiễm thứ hai ở các nước mới nới lỏng một số hạn chế.

Ông Charas cho biết, ủy ban cũng ước tính rằng sẽ phải mất thời gian lâu hơn, tới 1 năm hoặc 1 năm rưỡi, để Thái Lan hồi phục sau những tác động kinh tế và xã hội “mạnh mẽ” của đại dịch Covid-19. Do đó, chính phủ sẽ cần áp dụng các biện pháp chuyên sâu để hồi phục những khu vực chủ chốt và thúc đẩy tăng trưởng.

Trong khi Chính phủ Thái Lan từ từ nới lỏng các biện pháp phong tỏa, Bộ Y tế đã cam kết rằng nước này sẽ đạt 5.000 xét nghiệm trên 1 triệu dân trong tháng 5, với những khu vực được chú trọng bao gồm các trại dành cho lao động nhập cư, những cộng đồng đông dân ở các thành phố lớn và các bệnh viện.

Ngoài ra, Thư ký thường trực Bộ Nội vụ Thái Lan Chatchai Promlert đã ra lệnh cho tất cả các tỉnh trưởng trong cả nước phải thành lập các Trung tâm điều hành Covid-19 ở các cấp chính quyền khác nhau từ tỉnh tới tận xã, phường. Người đứng đầu cơ quan hành chính sẽ được chỉ định phụ trách trung tâm điều hành cùng cấp./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục