Thái Lan muốn kéo dài Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng

VOV.VN - Trung tâm xử lý tình hình Covid-19 của Thái Lan muốn kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 7.

Trung tâm xử lý tình hình Covid-19 của Thái Lan (CCSA) cho biết, do vẫn còn nhiều lo ngại xung quanh diễn biến khó lường của dịch Covid-19, cơ quan này muốn kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng nữa, sau khi Sắc lệnh này sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 6. 

Theo Tướng Somsak Roongsita, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan, tất cả trường học trên cả nước sẽ bắt đầu kỳ học đầu tiên vào ngày 1/7, các ngành nghề kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm virus cao như các tụ điểm kinh doanh đêm có thể sẽ được mở cửa trở lại, nếu như toàn bộ thành viên của CCSA thông qua các đề xuất mới nhất trong việc nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Quân đội Thái Lan khử trùng phòng Covid-19. Ảnh: Quang Trung.

Tướng Somsak cho biết, đề xuất gia hạn Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp cũng sẽ được đệ trình lên Thủ tướng Prayut Chan-o-cha xem xét vào cuộc họp ngày 26/6 tới đây. 

Trước đó, nhiều nhà phê bình và phe đối lập đã kêu gọi chính phủ Thái Lan sớm chấm dứt Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp, khi cho rằng sắc lệnh này đã trao quyền cho chính quyền ngăn chặn các cuộc tụ tập và kiềm chế các quyền tự do khác.

Về tình hình Covid-19 ở Thái Lan, đến nay quốc gia Đông Nam Á này không ghi nhận thêm trường hợp lây nhiễm nội địa nào trong vòng 30 ngày, những ca nhiễm mới đều bắt nguồn từ những công dân hồi hương. Tính đến ngày 25/6, Thái Lan có tổng cộng 3.158 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 58 bệnh nhân tử vong./.