Thái Lan: Phe Áo đỏ bắt đầu biểu tình ở Bangkok

Khoảng 100 người ủng hộ phe Áo đỏ ngày 12/9 đã tụ tập và đi xe đạp tuần hành qua một số địa điểm ở Thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Những người biểu tình bắt đầu tụ tập tại giao lộ Ratchaprasong, sau đó tuần hành tới Tượng đài Chiến thắng rồi kéo về Tượng đài Vua Rama VI ở công viên Lumpini.

Hoạt động này do ông Sombat Boonngam-anong thuộc nhóm "Chủ nhật Đỏ" chỉ đạo.

Từ tháng 6 tới nay, nhóm này thường tụ tập và tổ chức các hoạt động vào ngày cuối tuần để nhắc nhở công chúng về vụ bạo lực xảy ra hồi tháng 5, bất chấp sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp đang có hiệu lực ở Bangkok và 6 tỉnh khác.

Phe Áo đỏ bắt đầu biểu tình ở Bangkok

Hoạt động này được xem là bước mở màn của hàng loạt hoạt động do phe Áo đỏ tổ chức để kỷ niệm 4 năm ngày xảy ra cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của ông Thaksin Shinawatra ngày 19/9/2006.

Theo ông Sombat, trong ngày 19/9 tới sẽ có nhiều người tham gia buổi tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa các lực lượng chính phủ và người biểu tình hôm 10/4 và chiến dịch giải tán biểu tình từ ngày 13 - 19/5.

Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES) đã điều động cảnh sát tới nhiều địa điểm ở Bangkok để đảm bảo an ninh. Các đơn vị cơ động phản ứng nhanh cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng, trong khi lực lượng an ninh được triển khai tại hầu hết các ga tàu điện và địa điểm công cộng để ngăn chặn những hành vi phá hoại.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban khẳng định chính phủ sẽ không sử dụng vũ lực để trấn áp hoạt động của phe Áo đỏ.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 12/9, có tới 58,49% số người người được hỏi không muốn chính phủ dỡ bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp do lo ngại tình hình sẽ xấu đi và khó kiểm soát./.

** Trong một diễn biến khác, ngày 12/9, phát biểu trên Đài Phát thanh Truyền hình Quốc gia NBT, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết, trong vòng 2 – 3 tháng tới sẽ đánh giá lại tình hình xem có nên tổng tuyển cử hay không.

Đề cập đến tình hình hiện nay thường xuyên xảy ra nổ tại nhiều địa điểm, Thủ tướng Abhisit cho biết, ông thường xuyên nhấn mạnh rằng có nhóm người không muốn cho đất nước bình yên và đó là thách thức xã hội Thái Lan rằng chúng ta sẽ đi theo hướng nào.

Ông Abhisit thừa nhận khó có thể đề phòng các vụ đánh bom thường nhật hiện nay. Theo ông Abhisit, điều tốt nhất đối với đất nước là khẳng định nguyên tắc bảo vệ pháp luật. Thái độ hòa hợp dân tộc của Đảng Đối lập Vì nước Thái trong tuần qua là bài thử nghiệm. Nếu Đảng Vì nước Thái cho rằng, tổng tuyển cử là lối thoát của đất nước thì hãy hợp tác với chính phủ  làm cho đất nước bình yên tiến tới tổng tuyển cử.

Đề cập đến đề xuất hòa hợp dân tộc của Đảng Vì nước Thái, Thủ tướng  Abhisit cho biết, chính phủ vui lòng lắng nghe hoặc trao đổi ý kiến và không hạn chế chỉ ở Đảng Dân Chủ và Đảng Vì nước Thái mà sẽ là một tiến trình mà các bên có thể tham gia góp ý kiến. Tuy nhiên cần phải chờ Đảng Vì nước Thái cơ cấu lại tổ chức.

Ngày 14/9, Đảng đối lập Vì nước Thái sẽ họp bầu Chủ tịch và ban lãnh đạo mới, sau khi ông Yongyut Vichaidit từ chức Chủ tịch Đảng tuần qua .

Ông Abhisit cho rằng, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra là người có ảnh hưởng đối với lãnh đạo Đảng Vì nước Thái và lãnh đạo Mặt trận Dân chủ chống Độc tài UDD (phe Áo đỏ). Tuy nhiên hòa hợp dân tộc phải vì lợi ích của dân tộc vì vậy cựu Thủ tướng Thaksin không nên đưa lợi ích cá nhân vào giải quyết vấn đề, chính phủ không có nhiệm vụ tạo thuận lợi vì lợi ích cho bất cứ nhóm nào mà chính phủ có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của mọi người dân . 

Thủ tướng Abhisit cho rằng, trọng tâm của hòa hợp dân tộc là các bên cùng hợp tác chấm dứt tình trạng bạo lực hoặc chia rẽ, tiến tới tổng tuyển cử chứ không phải là ân xá./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.