Thái Lan: Phe áo đỏ vẫn biểu tình ở Chiang Mai

Ngày 28/11, có ít nhất 100 thành viên áo đỏ của nhóm “Yêu Chiang Mai 51” đã tập trung tại nhiều con đường của thành phố này hô các khẩu hiệu phản đối Thủ tướng Abhisit Vejjajiva

Ông Virapol Morakot, Phó Tổng thư ký nhóm “Yêu Chiang Mai 51” cho biết, mặc dù Thủ tướng Abhisit đã huỷ chuyến đi tới Chiang Mai, thành viên của nhóm vẫn tổ chức biểu tình chống Thủ tướng như đã định. Điều này để thể hiện, những người áo đỏ không chào đón ông Abhisit ở Chiang Mai. Ông Virapol cũng cám ơn Thủ tướng Abhisit vì đã huỷ bỏ chuyến đi, cho rằng quyết định này giúp ngăn không để xảy ra bạo lực.

Trước đó, ngày 26/11, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã huỷ kế hoạch dự Hội nghị hàng năm của Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) tổ chức ngày 29/11 tại Chiang Mai. Phòng Thương mại Thái Lan cũng đã rút lại lời mời Thủ tướng.

Quyết định được đưa ra sau khi nhóm “Yêu Chiang Mai 51” thuộc Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD), còn gọi là phe áo đỏ tuyên bố biểu tình lớn phản đối ông Abhisit đến Chiang Mai, đồng thời đe  doạ ám sát ông bằng xe bom.

Tỉnh Chiang Mai là quê hương của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đỡ đầu mọi hoạt động của UDD.

** Ngày 28/11, đảng Vì Nước Thái - đảng đối lập lớn nhất Thái Lan thân cựu Thủ tướng Thaksin đã kêu gọi Chính phủ của Thủ tướng Abhisit đẩy nhanh tiến trình pháp lý đối với những lãnh đạo Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) bị khởi tố trong vụ chiếm giữ sân bay Suvarnabhumi và Don Muang năm 2008.

Ông Karun Hosakul, Hạ nghị sỹ đảng Vì Nước Thái khu vực Bangkok cho rằng, hơn 1 năm đã trôi qua, nhưng việc giải quyết vụ án chiếm giữ sân bay Suvarnabhumi, Don Muang không có tiến triển nào. Ông Karun đe doạ nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, ông sẽ đệ đơn kiện Chính phủ, cảnh sát Thái Lan về tội thiếu trách nhiệm theo điều 157 Luật Hình sự.

Cuối năm 2008, PAD đã chiếm sân bay Suvarnabhumi và Don Muang để phản đối Chính phủ của Thủ tướng Somchai Wongsavat. Vụ chiếm giữ đã làm tê liệt giao thông hàng không Thái Lan trong nhiều ngày, gây thiệt hại hàng tỷ Baht.

Sau đó cảnh sát Thái Lan đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can là lãnh đạo PAD về tội chiếm giữ sân bay trái phép. Tuy nhiên quá trình điều tra và quyết định có đưa vụ án ra xét xử hay không đã bị trì hoãn nhiều lần./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.