Thái Lan: Phe đối lập đòi dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp

Lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực ở Bangkok và 3 tỉnh lân cận gồm Samut Prakarn, Nonthaburi và Pathumthani.

Ngày 26/11, đảng Vì Nước Thái, đảng đối lập lớn nhất tại Thái Lan, gửi 1 bức thư cho Thủ tướng Abhisit Vejjajiva yêu cầu ông dỡ bỏ hoàn toàn lệnh tình trạng khẩn cấp.

Phát biểu sau khi trao thư, ông Prompong Nopparit, người phát ngôn Đảng Vì Nước Thái, cáo buộc việc áp dụng lệnh tình trạng khẩn cấp đã dẫn đến cái chết của 91 người, làm bị thương hơn 2.000 người trong thời gian Áo đỏ biểu tình tại Bangkok. Ngoài ra còn gây nên thiệt hại lớn về tài sản, cả của nhà nước và cá nhân.

Cũng theo ông Prompong, lệnh tình trạng khẩn cấp được cơ quan an ninh Thái sử dụng để đe doạ những người bất đồng chính kiến và đang bị các nhóm chính trị thân chính phủ khai thác để phục vụ lợi ích riêng. Do vậy, Thủ tướng Abhisit cần dỡ bỏ hoàn toàn lệnh này.

Ông Prompong cho biết, nếu Thủ tướng Abhisit không đáp ứng lời kêu gọi của Đảng Vì Nước Thái, ngày 30/11 tới, ông sẽ đại diện cho đảng này gửi đơn kiện Thủ tướng Abhisit lên Uỷ ban chống tham nhũng quốc gia.

Lệnh tình trạng khẩn cấp được áp dụng ở thủ đô Bangkok từ tháng 4 để đối phó với biểu tình Áo đỏ. Sau đó, được mở rộng ra 23 tỉnh thành của Thái Lan. Sau nhiều lần dỡ bỏ, hiện lệnh này còn hiệu lực ở Bangkok và 3 tỉnh lân cận gồm Samut Prakarn, Nonthaburi và Pathumthani.

Lệnh có những quy định nghiêm ngặt về tập trung đông người, đi lại, trao quyền cho Trung tâm Tình trạng khẩn cấp trong tiến hành các hoạt động bắt bớ, khám xét bảo vệ an ninh trật tự./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên