Thái Lan: Phó Thủ tướng Chavalit từ chức

Ngày 7/10, giữa lúc làn sóng chống đối chính phủ tái bùng phát tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, tân Phó Thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh đã đệ đơn từ chức để nhận trách nhiệm về sự đổ vỡ của các nỗ lực đàm phán hòa giải giữa chính phủ và những người biểu tình.

Trong đơn từ chức, ông Chavalit cho biết vai trò của ông với tư cách là trưởng đoàn đàm phán chính phủ với lực lượng biểu tình đã bị tổn hại sau khi cảnh sát trong sáng 7/10 đã 2 lần sử dụng hơi cay để giản tán các đám biểu tình, khiến nhiều người bị thương.

Ông Chalavit nhấn mạnh lý do từ chức là "các quan chức an ninh đã làm những việc không đúng như những gì ông đã hứa và đã cố làm để tránh thương vong". Ông Chavalit cho rằng bản thân ông phải chịu trách nhiệm về những thương vong mới đây.

Ông Chavalit, năm nay 76 tuổi, mới được tân Thủ tướng Somchai Wongsawat bổ nhiệm chức Phó Thủ tướng tháng trước và được giao phụ trách việc đàm phán với Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 6 tuần qua ở Thái Lan. Mặc dù cựu Thủ tướng Samak Sundaravej đã buộc phải từ chức trước đó và ông Somchai Wongsawat đã lên thay, song làn sóng chống chính phủ vẫn tiếp diễn phức tạp. Từ tối 6/10, hàng nghìn người ủng hộ PAD đang chiếm giữ tòa nhà chính phủ đã kéo đến bao vây tòa nhà quốc hội ở thủ đô Bangkok. Những người biểu tình đã sử dụng xe tải để phong tỏa và ngắt điện tòa nhà này. Quốc hội Thái Lan vẫn tiến hành phiên họp sáng 7/10 như dự kiến bất chấp việc các nghị sĩ đối lập tẩy chay phiên họp. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Chai Chidchob đã phải kết thúc sớm phiên họp do lo ngại tình hình có thể xấu đi.

Được biết, mặc dù đã hết sức cố gắng, song cảnh sát vẫn không thể giải tán các đám đông biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội. Sau khi công bố chính sách của Chính phủ trước Quốc hội, Thủ tướng Somchai và 5 bộ trưởng đã phải rời khỏi tòa nhà quốc hội bằng cách vượt tường rào sang khu Hoàng gia vì những người biểu tình đã phong toả các cửa ra vào. Hàng trăm nghị sỹ bị mắc kẹt trong toà nhà quốc hội vì lực lượng bảo vệ khu Hoàng gia chỉ cho phép Thủ tướng đi qua, đồng thời tuyên bố họ giữ quan điểm trung lập đối với các sự kiện chính trị./.

Viết bình luận