Thái Lan sẵn sàng cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15

Đây là khẳng định của ông Vitavas Srivihok, Vụ trưởng Vụ ASEAN - Bộ Ngoại giao Thái Lan tại cuộc họp báo ngày 16/10 về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các Hội nghị liên quan

>> Thái Lan thắt chặt an ninh dịp Hội nghị cấp cao ASEAN

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Vitavas Srivihok cho biết: Thái Lan đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các Hội nghị liên quan, diễn ra tại Cha Am, Hua Hin trong các ngày từ 23 – 25/10. Luật An ninh nội địa đã được triển khai. Hội nghị sẽ được bảo vệ chặt chẽ bởi lực lượng quân đội, cảnh sát, nhân viên dân sự tình nguyện lên đến 18.000 người, đảm bảo không để xảy ra bất cứ sự cố nào như vụ Pattaya.

Về các nội dung trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các Hội nghị liên quan, ông Vitavas cho biết: “Các cuộc họp chính tại Hội nghị gồm 7 cuộc họp cấp cao. Trong các cuộc họp, các lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận về việc làm thế nào để hiện thực hoá mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN vào năm 2015 vì từ nay tới thời điểm đó chỉ còn có 6 năm. Tất cả nhằm mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN hành động, quyết đoán, có khả năng giải quyết mọi vấn đề đối nội và đối ngoại”. 

Theo ông Vitavas, có tới hơn 30 văn bản sẽ được xem xét, thảo luận và thông qua trong 3 ngày của Hội nghị, đáng chú ý nhất là: Tuyên bố Cha Am, Hua Hin về lễ ra mắt Uỷ ban liên chính phủ ASEAN về quyền con người; tuyên bố Cha Am, Hua Hin về tăng cường hợp tác giáo dục để tiến tới một Cộng đồng ASEAN chăm sóc và chia sẻ; Tuyên bố ASEAN về thay đổi khí hậu và Tuyên bố ASEAN về xây dựng kết nối ASEAN.

Ông Vitavas cũng cho biết: trong lịch trình hội nghị, các lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận về việc thành lập một cơ quan giải quyết tranh chấp nội bộ ASEAN. Tuy nhiên, cơ quan này phải hoạt động theo quy định của Hiến chương ASEAN chứ không phải để giải quyết tranh chấp chính trị giữa nước này với nước khác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên