Thái Lan sẵn sàng hội nhập Cộng đồng ASEAN

Các phương tiện thông tin của Thái Lan đã dành chương trình riêng nói về ASEAN.  

Để chuẩn bị cho hội nhập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, các bộ, ngành của Thái Lan đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến các nước thành viên ASEAN nhằm cung cấp thông tin cho người dân về các lĩnh vực trong nước. Một trong những hoạt động này là triển lãm về các nước thành viên ASEAN do Cục Quan hệ công chúng PRD - Cơ quan quản lý truyền thông của Thái Lan trực thuộc Văn phòng Thủ tướng tổ chức.

Sách, báo tại triển lãm ASEAN Station

Triển lãm ASEAN Station trưng bày sách báo, hình ảnh về văn hóa, lịch sử, địa điểm du lịch, trang phục dân tộc 10 nước thành viên ASEAN, hội họa dân gian của các nước thành viên ASEAN. Gian trưng bày về Việt Nam nổi bật nhất tại triển lãm với sách về đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Anh của nhà xuất bản thế giới, các cuốn sách về cách mạng tháng tám, sách giới thiệu về đầu tư tại Việt Nam cũng như tờ gấp giới thiệu các địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, tranh Đông Hồ. Đặc biệt là tờ gấp giới thiệu về Đài TNVN, chương trình tiếng Thái và chương trình Dành cho người Việt Nam ở xa Tổ quốc cũng như thiếp chúc tết của Đài TNVN được trưng bày trang trọng, nổi bật tại triển lãm. Những tài liệu này do cơ quan thường trú Đài TNVN tại Thái Lan cung cấp.

Cục trưởng Cục Quan hệ công chúng Thái Lan Teerapong Sodasri cho biết, triển lãm được tổ chức nhằm cung cấp thông tin để người dân cũng như cán bộ nhân viên của Cục hiểu hơn nữa về lịch sử của tổ chức ASEAN cũng như việc ASEAN sẽ trở thành cộng đồng vào năm 2015. Việc làm này nhằm giúp cho người dân chuẩn bị sẵn sàng đón nhận sự thay đổi lớn khi ASEAN thành một khối thống nhất để khỏi bị mất cơ hội tốt này.

Với tư cách là cơ quan quản lý truyền thông, ông Teerapong cho biết, các phương tiện thông tin của Thái Lan đã dành chương trình riêng nói về ASEAN, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên báo chí nước ngoài vào Thái Lan đưa tin, viết bài về Thái Lan đến với các nước thành viên ASEAN.

Về phía quan hệ giữa Cục Quan hệ công chúng với Đài TNVN trong việc đưa tin để người dân hai nước Thái Lan -Việt Nam hiểu và gần gũi nhau hơn, ông Teerapong cho biết, Thái Lan và Việt Nam thường xuyên trao đổi thông tin báo chí qua kênh Đài TNVN và truyền hình. Hai bên đã ký Bản ghi nhớ MOU về trao đổi tin tức, bài vở. Quan hệ khăng khít này đã giúp nâng cao ý thức của người dân hai nước trong việc hướng tới cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Đánh giá về lợi ích của việc trao đổi thông tin này, Cục trưởng Cục Quan hệ công chúng PRD, ông Teerapong Sodasri nói: “Trao đổi tin tức, bài vở giữa hai cơ quan truyền thông giúp người dân hai nước hiểu được phong tục tập quán, vị trí địa lý, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa, tính tình của người dân mỗi nước. Từ đó giúp người dân hai nước gẫn gũi, giao thương thuận lợi hơn. Điều quan trọng là hai nước Thái Lan và Việt Nam là những nước có vai trò trong khối ASEAN, do đó chúng ta cần phải hợp tác, đoàn kết tăng cường đầu tư thương mại để khu vực này trở thành thị trường thế giới”.

Triển lãm còn tổ chức thi tìm hiểu về các nước thành viên ASEAN./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên