Thái Lan sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 vào ngày 26/3

Thái Lan sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 vào ngày 26/3

VOV.VN - Thủ tướng Thái Lan nói rằng việc áp dụng Sắc lệnh Hoàng gia năm 2005 về các tình hình khẩn cấp là cần thiết để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo Chính phủ nước này sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và công bố những biện pháp mới để đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vào ngày 26/3 tới.

thai lan se ban bo tinh trang khan cap do dich covid-19 vao ngay 26/3 hinh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Straits Times.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trưa 24/3, Thủ tướng Prayut nói rằng việc áp dụng Sắc lệnh Hoàng gia năm 2005 về các tình hình khẩn cấp là cần thiết để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Ông Prayut nói rằng theo sắc lệnh này, Thủ tướng sẽ là người có quyền duy nhất trong việc thực hiện các chính sách được đưa ra để chống lại đại dịch Covid-19 thông qua Trung tâm xử lý tình hình khẩn cấp. Trung tâm này sẽ họp hàng ngày vào 9h30 sáng để giám sát tình hình dịch bệnh và đưa ra những hành động cần thiết.

Thủ tướng Prayut cho biết các biện pháp cụ thể liên quan đến người dân sẽ được công bố chi tiết vào ngày mai 25/3, mặc dù sắc lệnh khẩn cấp trao quyền cho các nhà chức trách áp đặt giới nghiêm, cấm đi lại và đóng cửa các tòa nhà mà không cần có lệnh. Người đứng đầu chính phủ Thái Lan cũng khuyến cáo người dân không nên rời bỏ thành phố về quê nếu không sẽ phải đối mặt với các hình phạt.

Thủ tướng Thái Lan cũng khẳng định, nếu tình trạng không được cải thiện sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp thì sẽ có mức đọ cao hơn, thậm chí là khoá chặt hoàn toàn.Các quan chức an ninh cũng sẽ có quyền kiểm duyệt và đóng cửa báo chí nếu thấy cần thiết, trong khi những ai lạm dụng mạng xã hội sẽ bị bắt giữ và truy tố. Thủ tướng Prayut nói rằng tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực cho tới ngày 30/4.

Trong khi đó, Thái Lan ngày 24/3 ghi nhận thêm 106 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 827 người. Đây là mức tăng 3 con số trong ngày thứ 3 liên tiếp. Ngoài ra, Thái Lan cũng ghi nhận thêm 3 ca tử vong nâng tổng số ca từ lúc dịch bùng phát lên thành 4 trường hợp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close