Thái Lan tháo được ngòi nổ xung đột chính trị
Việc chấp nhận ra một Sắc lệnh Kỳ họp thường kỳ Quốc hội cho thấy Thái Lan cương quyết tiến hành hòa giải dân tộc.
Xung đột chính trị tại Thái Lan đã được tháo ngòi nổ khi Chính phủ Thái Lan vừa quyết định đưa ra Dự thảo Sắc lệnh Kỳ họp thường kỳ Quốc hội Thái Lan sẽ bế mạc vào ngày 19/6.
Những phản ứng chưa từng có tại Quốc hội Thái Lan của Đảng Dân chủ đối lập song hành với các cuộc biểu tình đường phố, bao vây trụ sở Quốc hội, những cuộc điện thoại video của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từ nước ngoài, những lời trấn an và khẳng định Quân đội không làm đảo chính… trong vòng 2 tuần vừa qua tiếp tục làm chính trường Thái Lan thêm “nóng”.
![]() |
|
Quốc Hội Thái Lan cùng tháo ngòi nổ khi hoãn xem xét 2 Dự luật gây tranh cãi |
Tuy nhiên, với Sắc lệnh dự kiến được công bố chính thức ngày 13/6 đã xoa dịu phần nào những mâu thuẫn đang âm ỉ từ đầu tháng đến nay tại Thái Lan. Bản thân Đảng Dân chủ Đối lập cũng đưa ra lời kêu gọi Chính phủ Thái Lan soạn thảo Sắc lệnh nhằm hạ nhiệt tình hình.
Việc chấp nhận ra một Sắc lệnh như vậy, phần nào cho thấy quan điểm của bà Yingluck Shinawatra, Thủ tướng Thái Lan trong việc cương quyết tiến hành sửa đổi bản Hiến pháp hiện hành, ủng hộ hòa giải dân tộc nhưng đang mềm mỏng lựa chọn thời điểm được cho là thích hợp hơn.
Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Somsak Kiatsuranont ngày 12/6 cũng làm dịu tình hình bằng khẳng định, trong kỳ họp lần này sẽ không tiến hành bỏ phiếu Dự luật sửa đổi Hiến pháp phiên thảo luận lần thứ 3 cũng như xem xét về Dự thảo Dự luật Hòa giải Dân tộc. Đây là hai Dự luật mà đảng Dân chủ đối lập và một số Tổ chức tại Thái Lan cho rằng, có những yếu tố cấu thành việc tiến tới xóa bỏ hoặc làm suy yếu hệ thống chính trị Quân chủ Lập hiến hiện nay tại Thái Lan, xóa tội và mở đường cho cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra về nước. Sự việc này cũng làm hài lòng Tòa án Hiến pháp Thái Lan bởi trước đó Tòa đã đề nghị Chủ tịch Quốc hội Thái Lan dừng tiến hành việc bỏ phiếu và xem xét hai Dự luật này.
Thực chất việc tháo ngòi nổ đã được quyết định trong cuộc họp khẩn đầy khó khăn của đảng cầm quyền Vì nước Thái. Sau những tranh cãi căng thẳng trong cuộc họp giữa nhóm ủng hộ việc tạm thời “lùi một bước” chiếm số đông và nhóm nhất quyết “tiến tới” nhưng chiếm thiểu số, một số nguồn tin cho biết, Đảng Vì nước Thái có quan điểm chung là hoãn không xem xét hai Dự thảo này.
Một số Hạ nghị sỹ đảng Vì nước Thái đang là lãnh đạo Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) hay còn gọi là nhóm Áo đỏ cho biết, họ đành phải chấp nhận một quyết định của đảng họ vì nguyên tắc của đảng Vì nước Thái và vì một nền dân chủ.
Ngòi nổ đã tạm thời được tháo nhưng “Quả bom” vẫn còn. Đây là quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau về Dự luật sửa đổi Hiến pháp, về Dự luật Hòa giải Dân tộc… - điều dư luận tại Thái Lan quan tâm.
Như Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra từng phát biểu trên Đài Phát thanh Quốc gia, hãy vì quyền lợi của đất nước thì các bên sẽ tìm được tiếng nói chung trong việc cùng nhau giải quyết các vấn đề của đất nước Thái Lan./.
