Thái Lan thông qua 2 dự thảo sửa đổi Hiến pháp của Chính phủ

Điều luật này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Chính phủ nước này trong việc tham gia các thỏa thuận quốc tế.

>> Chính trường Thái Lan “dậy sóng” về sửa đổi Hiến pháp

Quốc hội Thái Lan tối 25/11 đã thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp cuối cùng do Chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đề xuất. Như vậy, cả hai dự thảo sửa đổi hiến pháp do Chính phủ đệ trình đều đã được Quốc hội Thái Lan thông qua.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tại phiên họp Quốc hội hôm 23/11 (Ảnh: Reuters)

Chủ trì phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chai Chidchob tuyên bố dự thảo sửa đổi hiến pháp trên đã được thông qua với tỷ lệ 354 phiếu thuận, 19 phiếu chống và 17 phiếu trắng. Đây là dự thảo sửa đổi Hiến pháp thứ hai do liên minh cầm quyền đệ trình được thông qua, tiếp sau đề nghị sửa đổi cơ chế bầu cử.

Trước đó, Quốc hội Thái Lan đã bác hai dự thảo sửa đổi Hiến pháp do Mặt trận Dân chủ Thống nhất chống độc tài (UDD), còn gọi là phong trào "áo đỏ", và do 102 Nghị sĩ thuộc nhiều đảng phái khác nhau đề xuất.

Theo Hiến pháp Thái Lan, trước khi chính thức được ban hành, hai dự thảo sửa đổi hiến pháp của Chính phủ còn phải được thông qua thêm hai lần nữa tại Quốc hội, dự kiến được tiến hành vào năm tới vì kỳ họp hiện nay của Quốc hội kết thúc ngày 28/11./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên