Thái Lan tổ chức diễn tập đối phó sóng thần

Ngày 21/8, Thái Lan đã tổ chức diễn tập đối phó sóng thần lần thứ 4 tại 6 tỉnh ven  biển Andaman trong đó có đảo nghỉ mát Phuket

Mục đích của diễn tập lần này là bảo đảm hiệu quả hệ thống cảnh báo sóng thần đối với người dân và khách du lịch. Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban chủ trì buổi diễn tập.

Tình huống giả định là có động đất 8,8 độ richter tại biển Andaman gây sóng thần dữ dội. Sau khi được Cục Khí tượng thông báo, Trung tâm Cảnh báo thiên tai Quốc gia Thái Lan gửi điện khẩn cho các lãnh đạo Trung tâm và tỉnh trưởng  6 tỉnh ven biển triển khai đối phó với sóng thần.

Khoảng gần 11 giờ, còi báo động tại 79 tháp cảnh báo đặt ở các địa phương Phuket, Phangnga, Krabi, Ranong, Trang và Satun đồng loạt kêu vang. Mọi người dân và khách du lịch đều tham gia diễn tập sơ tán.

Cảnh báo thảm hoạ được thể hiện bằng cả tiếng Anh và tiếng Thái hướng dẫn người dân, khách du lịch sơ tán từ khu vực bờ biển tới những vị trí cao hơn. Trong khi đó, các đội cứu nạn và y tế nhanh chóng triển khai tìm kiếm các nạn nhân trên bờ và ngoài khơi.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Suthep, cuộc diễn tập lần thứ tư đã đảm bảo yêu cầu đặt ra là nhanh chóng, kịp thời, nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của người dân.

Tháng 12/2004, thảm hoạ sóng thần đã làm 5.400 người chết tại Phuket và 5 tỉnh ven biển Andaman của Thái Lan. Một nửa trong số này là khách du lịch nước ngoài./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên