Thái Lan: Triển khai lực lượng ngăn ngừa nguy cơ bạo lực

Dư luận đang lo ngại, hai cuộc biểu tình lớn sẽ diễn ra vào ngày mai (23/11) có thể sẽ dẫn đến hành động bạo lực như ngày 7/10 vừa qua  

Ngày mai 23/11, Liên minh nhân dân vì dân chủ PAD sẽ huy động lực lượng lớn biểu tình phong toả toà nhà Quốc hội yêu cầu Chính phủ của Thủ tướng Somchai Wongsawat từ chức và phản đối sửa đổi Hiến pháp. Cùng lúc, Mặt trận dân chủ chống độc tài- phe ủng hộ Chính phủ cũng sẽ tổ chức chương trình truyền hình lưu động “Sự thật hôm nay”.

Mặc dù hai cuộc biểu tình này diễn ra tại hai địa điểm cách xa nhau nhưng dư luận lo lắng về việc bạo lực có thể xảy ra một lần nữa như sự kiện ngày 7/10 vừa qua làm hàng trăm người bị thương.

Trước tình hình này, Tư lệnh lục quân Anupong Pauchinda yêu cầu Chính phủ chuyển địa điểm họp Quốc hội hoặc chuyển ngày họp tránh bạo lực có thể xảy ra.

Theo kế hoạch, Quốc hội Thái Lan sẽ họp ngày 24/11 này. Phát ngôn viên lục quân Sansaon Kewkamnaot cho biết, Đại tướng Anupong Pauchinda ra lệnh chuẩn bị 21 đơn vị thuộc ba binh chủng lục quân, hải quân và không quân đối phó tình hình không để xảy ra thiệt hại.

Tư lệnh cảnh sát đô thành đã thông báo kế hoạch gìn giữ trật tự an toàn nhằm ngăn chặn bàn tay thứ ba lợi dụng tạo tình hình. Cảnh sát cũng khẳng định sẽ không sử dụng hơi cay, đồng thời nhắc nhở những người biểu tình thực hiện theo khuôn khổ pháp luật  .

Tình hình tại Thái Lan vẫn rất phức tạp 

Trong lúc đó, 43 tổ chức Hiệp hội lao động xí nghiệp quốc doanh và tổ chức công đoàn đã ra nghị quyết tham gia biểu tình cùng với PAD vào ngày 24/11 tới. Phó Chủ tịch công đoàn Xí nghiệp Quốc doanh tổ chức Vận tải Đại chúng Bangkok, ông Bunma Pongma cho biết sẽ có nhiều thành viên của nghiệp đoàn này tham gia biểu tình và đình công phản đối nếu Chính phủ không từ chức hoặc sử dụng bạo lực với người dân.

Điều phối viên mạng lưới Liên minh thanh niên vì dân chủ (Young PAD) Wasan Wanichaya khẳng định mạng lưới này sẽ biểu tình tại Toà nhà Chính phủ vào 22/11 và ra nghị quyết bãi khoá tham gia biểu tình lớn vào ngày 24/11.

Ông Chamlong Srimuang, một trong những lãnh đạo chủ chốt của PAD tuyên bố lần huy động lực lượng này sẽ là lần cuối cùng và không quá 1 tháng mọi việc sẽ kết thúc.

Còn Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, ông Chai Chitchop thì thông báo sẽ không đưa Dự thảo sửa đổi Hiến pháp vào chương trình nghị sự kỳ họp Quốc hội ngày 24/11 này.

Một diễn biến khác, luật sư bào chữa của bà Pojjaman Shinawatra, vợ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã gửi kháng án lên Toà án Sơ thẩm hình sự Thái Lan cùng với tài liệu dày 130 trang. Cuối tháng 7 vừa qua, Toà án hình sự Thái Lan đã tuyên án 3 năm tù đối với bà Pojaman Shinawatra về tội danh trốn nộp thuế 564 triệu bath trong việc chuyển nhượng cổ phiếu Công ty Máy tính viễn thông Shinawtra năm 1997.

Dư luận cho rằng, hành động này như một sự trở lại đấu tranh của gia đình Shinawatra.

** Một vụ nổ lại xảy ra gần khu vực Toà nhà Chính phủ Thái Lan vào 2h10 sáng nay (22/11) làm 8 người bị thương. Đây là vụ nổ thứ 7 liên tiếp trong gần 1 tháng qua tại khu vực biểu tình.  Trước đó, ngày 20/11, một vụ nổ cũng đã xảy ra tại khu vực trên làm 1 người chết và 24 người bị thương.

Biểu tình của PAD gây thiệt hại nặng tại Toà nhà Chính phủ, ước tính ban đầu, thiệt hại về vật chất trị giá trên 100 triệu bath./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên