Thái Lan: UDD biểu tình trong dịp kỷ niệm sinh nhật nhà Vua
Cuộc biểu tình lần này, UDD đòi Quốc hội Thái Lan huỷ bỏ Hiến pháp 2007, bản Hiến pháp mà họ cho là do phe đảo chính lập nên, để khôi phục Hiến pháp năm 1997.
Ngày 10/12, Mặt trận Dân chủ chống độc tài của Thái Lan (UDD), tổ chức chính trị xã hội thân cựu Thủ tướng Thaksin, lại tổ chức một cuộc biểu tình tại thủ đô Bangkok (Thái Lan).
Cuộc biểu tình lần này, UDD đòi Quốc hội Thái Lan huỷ bỏ Hiến pháp 2007, bản Hiến pháp mà họ cho là do phe đảo chính lập nên, để khôi phục Hiến pháp năm 1997. Cựu Thủ tướng đang lưu vong Thaksin Shinawatra sẽ nói chuyện với các thành viên UDD qua truyền hình. Ông Thaksin cũng sẽ chủ trì lễ đốt nến cầu chúc sức khoẻ cho nhà Vua Bhumbol Aduljadet.
Từ giữa trưa, khu vực xung quanh Tượng đài Dân chủ tại trung tâm thủ đô Bangkok đã bị phong toả bởi hàng nghìn người biểu tình áo đỏ. Trước đó, chính phủ Thái Lan đã buộc phải tuyên bố huỷ các hoạt động lễ hội mừng sinh nhật nhà Vua tại đại lộ Ratchadamnoen gần đó để tránh những xung đột có thể nổ ra với những người biểu tình.
Sở cảnh sát đô thành Bangkok huy động 1.500 cảnh sát chống bạo loạn duy trì trật tự tại khu vực biểu tình. Thiếu tướng Worasak Nopsitthiporn, Phó Tư lệnh cảnh sát đô thành Bangkok, cho biết: Ngoài 1.500 cảnh sát chống bạo động, lực lượng cảnh sát các đồn xung quanh khu vực biểu tình cũng được lệnh sẵn sàng nhằm ngăn ngừa khả năng bạo lực có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông Worasak cũng hy vọng biểu tình của UDD diễn ra trong hoà bình như tuyên bố từ nhiều ngày nay của lãnh đạo tổ chức này.
UDD cũng huy động một lực lượng lớn bảo vệ cho cuộc biểu tình mà đáng kể nhất là 200 thành viên lực lượng bán quân sự đã giải ngũ do Thiếu tướng quân đội Kattiya Khattipol, chỉ huy./.