Thái Lan và Campuchia điều trần vụ Preah Vihear tại tòa ICJ

(VOV) - Việc điều trần tại tòa sẽ tổ chức làm hai phiên, trong đó phiên đầu tiên từ ngày 15 - 17/4 và phiên thứ hai từ 18 - 19/4.

Ngày 14/4, Tòa án Công lý quốc tế ( ICJ ) trụ sở tại thành phố La Hay - Hà Lan đã tiến hành xem xét và nghe điều trần liên quan việc tranh chấp chủ quyền khu vực xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia.

Khu vực đền cổ Preah Vihear (Ảnh: cambodiasituation.blogspot.com)


Việc điều trần tại tòa sẽ tổ chức làm hai phiên, trong đó phiên đầu tiên từ ngày 15 - 17/4 và phiên thứ hai từ 18 - 19/4. Tại mỗi phiên, mỗi nước được quyền trình bày quan điểm và các chứng cứ của mình liên quan chủ quyền ngôi đền Preah Vihear và khu vực xung quanh ngôi đền này trong một ngày, trong đó Campuchia được quyền trình bày trước bởi là nước đưa đơn kiện.

Mục đích của Campuchia khi đệ đơn là yêu cầu Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) phân định khu vực chủ quyền xung quanh ngôi đền này để qua đó làm rõ đường biên giới chạy qua khu vực tranh chấp này. Đoàn đại diện quốc gia của Thái Lan và Campuchia với sự có mặt của Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng của hai nước đã có mặt tại trụ sở Tòa án Công lý quốc tế (ICJ).

Tranh chấp biên giới liên quan ngôi đền cổ Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia trong thời gian vừa qua đã làm hàng chục binh sỹ mỗi nước chết và bị thương do hai bên sử dụng tới vũ khí hạng nặng. Khác với quan điểm cứng rắn thời chính quyền của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva trước đây, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra theo đuổi chính sách mềm mỏng và trọng tâm giải quyết vấn đề bằng hòa bình.

Tháng 7/2012, hai nước đã nhất trí rút quân đội khỏi khu vực tranh chấp xung quanh đền Preah Vihear và thay thế vào đó là lực lượng cảnh sát và dân quân. Việc rút quân được tiến hành sau khi hai bên nhất trí hòa hoãn và cùng nhau tham dự và điều trần tại Tòa án Công lý quốc tế ( ICJ ) nhằm tìm kiếm biện pháp tháo gỡ sau khi thấy rằng xung đột vũ trang đều không mang lại lợi ích nào cho cả hai nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên