Thảm họa cháy rừng ảnh hưởng cuộc sống của 75% người dân Australia

Thảm họa cháy rừng ảnh hưởng cuộc sống của 75% người dân Australia

VOV.VN - Có đến 75% người dân Australia bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ các vụ cháy rừng bất thường và gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử.

Mùa cháy rừng tại Australia đến nay tuy vẫn chưa kết thúc nhưng kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy có đến 3/4 người dân nước này bị ảnh hưởng từ những tác động của các vụ cháy rừng tàn khốc và kéo dài gần nửa năm.

tham hoa chay rung anh huong cuoc song cua 75% nguoi dan australia hinh 1
Một đám cháy rừng tại Australia. Ảnh: AFP.

Đại học Quốc gia Australia ngày hôm nay (18/2) công bố một nghiên cứu cho thấy, có đến 75% người dân nước này bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ các vụ cháy rừng bất thường và gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử. Theo kết quả nghiên cứu này, cháy rừng khiến14% người dân Australia mất nhà cửa, tài sản, bị đe dọa tính mạng và phải đi sơ tán. Trong khi đó, tác động gián tiếp từ các vụ cháy rừng đối với hơn 60% người dân bao gồm ảnh hưởng tâm lý, phải thay đổi kế hoạch du lịch và thường xuyên tiếp xúc với khói bụi cháy rừng.

Cuộc khảo sát đối với hơn 3.000 người dân Australia cũng cho thấy, cháy rừng khiến tỉ lệ ủng hộ của cử tri đối với chính phủ và cá nhân Thủ tướng Scott Morrison đang tiếp tục giảm. Trong số những người được hỏi, chỉ có 27% bày tỏ tin tưởng vào chính phủ và gần 50% cho rằng môi trường là vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay đối với đất nước.

Theo giáo sư Nicholas Biddle, Trưởng nhóm nghiên cứu, niềm tin sụt giảm trong thời gian ngắn thể hiện phản ứng của người dân đối với các biện pháp ứng phó cháy rừng của chính phủ. Đây là thách thức không nhỏ đối với chính phủ nhưngvẫn còn nhiều thời gian để chính phủ lấy lại sự ủng hộ của cử tri trước cuộc bầu cử liên bang tiếp theo.

Theo dự báo của Tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu AMP Capital, các vụ cháy rừng có thể gây thiệt hại lên đến 1% tăng trưởng GDP của Australia, tương đương 20 tỷ đôla Australia (AUD) trong năm 2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close