Thâm hụt ngân sách Liên bang Mỹ tăng lên hơn 743 tỷ USD trong tháng 3

VOV.VN - Thâm hụt ngân sách Liên bang của Mỹ trong năm tài khóa 2020 tăng lên tới hơn 743 tỷ USD trong tháng 3, cao hơn 7,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Mức tăng này là do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 10/04 không phản ánh gói giải cứu kinh tế khẩn cấp trị giá 2.200 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật vào ngày 27/3 vừa qua.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở Washington D.C. Ảnh: Bloomberg.

Đến nay, Bộ Tài chính Mỹ vẫn dự đoán thâm hụt hàng năm sẽ chỉ dưới 1.100 tỷ USD cho năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 30/9 tới. Tuy nhiên, các biện pháp ứng phó của Chính quyền Tổng thống Trump đối với đại dịch Covid-19, được dự báo sẽ khiến tăng gấp 3, thậm chí gấp 4 lần thâm hụt ngân sách Liên bang do doanh thu từ thuế giảm mạnh, tăng chi tiêu cho mạng lưới đảm bảo an toàn và các biện pháp khẩn cấp bơm tiền vào nền kinh tế đã bị tàn phá nặng nề.

Một nhóm các nghị sĩ bảo thủ đã kêu gọi Quốc hội Mỹ trì hoãn xem xét dự luật cứu trợ Covid-19. Những nghị sĩ có quan điểm cứng rắn về ngân sách đã cảnh báo rằng việc cho phép thâm hụt ngân sách và nợ liên bang tăng khó kiểm soát có thể khiến việc đối phó với khủng hoảng kinh tế trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, Hạ viện đang cân nhắc giới thiệu một biện pháp giải cứu khác có thể lên tới 1.000 tỷ USD./.

Viết bình luận