Thành tựu bước đầu của y học Nga trong cuộc chiến với Covid-19

Thành tựu bước đầu của y học Nga trong cuộc chiến với Covid-19

VOV.VN - Cơ quan y sinh học Liên Bang Nga đã chế tạo thành công một hệ thống xét nghiệm cải tiến nhằm chẩn đoán Covid-19 chỉ trong 90 phút.

Trong chưa đầy một tuần trở lại đây, Nga liên tục đón nhận tin vui từ các nhà khoa học trong lĩnh vực y sinh học của nước này. Một loạt nghiên cứu mới được công bố giúp chẩn đoán, xét nghiệm và chữa trị Covid-19, góp phần cùng với nỗ lực chung của thế giới sớm nhằm ngăn chặn đại dịch này.

Bộ Y tế Nga mới đây cho biết, các nhà khoa học nước này đã giải mã được hoàn toàn bộ gen của virus SARS-CoV-2 từ các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Nga mắc Covid-19. Đây là thành tựu của các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu bệnh cúm mang tên Smorodintsev.

thanh tuu buoc dau cua y hoc nga trong cuoc chien voi covid-19 hinh 1
Số ca mắc Covid-19 ở Nga đã tăng đến 253. Ảnh: Moskva News Agency.

Quyền Giám đốc Viện nghiên cứu bệnh cúm nói trên, ông Dmitry Lioznov cho biết: "SARS-CoV-2 là virus mới đối với chúng tôi, vì vậy điều quan trọng là có thể xác định đường lây lan và xâm nhập vào nước Nga, cũng như những biến đổi của nó. Thông tin này sẽ giúp phát triển vaccine và thuốc chống virus để điều trị Covid-19". 

Ngay sau đó, Bộ Y tế Nga đã chuyển kết quả nghiên cứu này đến cơ sở dữ liệu quốc tế EpiCoV GISAID để Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các nhà khoa học trên thế giới sử dụng theo dõi sự phát triển của virus Sars CoV-2.

Sau đó không lâu, Trung tâm khoa học nhà nước về virus học và công nghệ sinh học Vector, trực thuộc Cơ quan giám sát và bảo về quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) đã phát triển các nguyên mẫu vaccine để đưa vào thử nghiệm. Các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về khả năng miễn dịch ở động vật thí nghiệm nhạy cảm, bao gồm cả các loài linh trưởng bậc thấp, đối với tất cả những nguyên mẫu vaccine này. Các nhà nghiên cứu sẽ xác định các nguyên mẫu an toàn và có triển vọng nhất đảm bảo việc hình thành các phản ứng miễn dịch tế bào và thể dịch. Từ đó, xác định cụ thể về thành phần, liều lượng và phương pháp tiêm vaccine. Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ giới thiệu vaccine này ngay trong quý bốn năm 2020.

Thông tin về thử nghiệm một loạt vaccine được Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin khẳng định tại cuộc họp của Hội đồng điều phối chống lây lan virus gây dịch bệnh Covid-19:

“Hiện tại có sáu loại vaccine đang được thử nghiệm ở Nga. Các nhà khoa học đã tạo ra chúng trong một thời gian rất ngắn, trong hai tháng, khi sử dụng các phát minh hiện có và công nghệ sinh học mới nhất. Trong tương lai gần, chúng tôi hy vọng rằng tính an toàn, hiệu quả của những phát minh này sẽ được xác nhận và chúng có thể được sử dụng để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh”

Trong khi chờ đợi những kết quả thử nghiệm vaccine, Cơ quan y sinh học Liên Bang Nga đã chế tạo thành công một hệ thống xét nghiệm cải tiến nhằm chẩn đoán Covid-19 chỉ trong 90 phút. Hệ thống này bảo đảm độ chính xác cao và tiết kiệm thời gian chẩn đoán bệnh. 

Bà Veronika Skvortsova, người đứng đầu cơ quan y sinh học của Nga cho biết, một quy trình sản xuất đang được chuẩn bị để phát hành rộng rãi hệ thống này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close