Thế giới chống chọi với thiên tai và thảm họa

Không chỉ Việt Nam đang chống chọi với lũ lụt mà nhiều nơi trên thế giới như: Australia, Nga hay Philippines và Trung Quốc cũng đang phải đối phó siêu bão và tai nạn hầm mỏ.

Ngày 17/10, Cơ quan Khí tượng Quốc gia Philippines đã ra thông báo khẩn về mức độ nguy hiểm của cơn bão Megi, có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến 19 tỉnh, thành phố của nước này.

Với sức gió hiện ở mức 160km/h, giật 195 km/h, bão Megi có khả năng thành siêu bão khi đổ bộ vào Philppines trong ngày mai.

Chính phủ nước này yêu cầu tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi nhanh chóng về nơi trú ẩn an toàn. Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã chỉ thị cho các cơ quan quản lý và giảm nhẹ thảm họa thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho các cộng đồng dân cư.

Sáng 17/10, những dấu hiệu đầu tiên của bão Megi đã ảnh hưởng đến khu vực phía Bắc đảo Ludong, đảo lớn nhất Philippines và là nơi sản xuất lượng thực chính của nước này.

Đường đi của cơn bão Megi chụp từ vệ tinh (Ảnh: Reuters)

Theo cơ quan khí tượng quốc gia Philippines, bão Megi đang nằm cách đảo Ludong 570km về phía Đông Bắc; mỗi giờ di chuyển được 24km theo hướng Tây. Nếu không có gì thay đổi, Megi sẽ đổ bộ vào phía Đông Bắc đảo Ludong.

Dự đoán, mức tàn phá của cơn bão này có thể ngang với siêu bão Kestana xảy ra năm ngoái, vốn tàn phá khoảng 80% Thủ đô Manila. Đến chiều nay, hàng nghìn gia đình tại những khu vực nguy hiểm ở miền Bắc Philippines đã được sơ tán đến những địa điểm an toàn.

Trong khi đó, truyền thông Nga ngày 16/10 đưa tin, mưa lớn kéo tại TP Krasnodar, miền Nam nước này khiến các dòng sông tràn bờ, gây ngập lụt 21 ngôi làng và buộc hơn 300 người phải đi sơ tán.

Đến nay mưa lũ đã làm ít nhất 11 người thiệt mạng và 3 người khác hiện mất tích. Nhiều cây cầu và nhiều tuyến đường sắt tại khu vực này đã bị phá hủy.

Tổng thống Nga Medvedev đã chỉ định các bộ, ban ngành liên quan đánh giá những tổn thất do lũ lụt gây ra, từ đó đề xuất giải pháp giúp đỡ những vùng bị ảnh hưởng.

Còn tại Australia, tuyết rơi dày kết hợp với gió mạnh và lụt hoành hành ở miền Đông nước này đã buộc hơn 200 người phải sơ tán. Chính quyền bang New South Wales đã phải ban bố thảm hoạ thiên tai tại một số khu vực, sau khi mực nước ở nhiều con sông dâng cao tràn bờ gây ngập lụt nghiêm trọng.

Tuyết dày đặc tại bang New South Wales

Trong khi Philippines, Nga và Australia đang phải vật lộn với mưa bão thì Trung Quốc lại đang phải nỗ lực khắc phục tai nạn hầm mỏ. Tính đến cuối giờ sáng 17/10 đã có 26 người chết và 11 người đang mắc kẹt trong vụ tai nạn hầm mỏ xảy ra tại tỉnh Hà Nam, miền Trung nước này.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã chỉ thị Cục Kiểm tra giám sát an toàn Trung Quốc và các lực lượng cứu hộ dốc toàn bộ sức lực triển khai công tác cứu nạn, khắc phục sự cố.

Tuy nhiên, hy vọng giải cứu những công nhân còn sống sót ngày càng mờ dần khi họ bị chôn vùi dưới lớp than đá và có thể phải mất 3-4 ngày mới có thể khai thông.

Bên cạnh đó, nồng độ khí gas trong mỏ quá cao, thậm trí có những nơi vượt quá 60%, đã gây ảnh hưởng đến tiến độ công tác cứu hộ.

Đáng chú ý, ngày 1/8/2008, mỏ than này cũng đã từng xảy ra sự cố tương tự, làm 23 người chết./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên