Thế giới có xấp xỉ 10 triệu người mắc Covid-19

VOV.VN - Tính đến sáng nay (27/6) (giờ Việt Nam), thế giới đã có hơn 9,9 triệu người mắc Covid-19 và gần 500.000 người tử vong.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch COVID-19 đang diễn ra đúng như tiên lượng một cách đáng sợ, có nguy cơ hàng triệu người sẽ mất mạng trong đợt sóng thứ 2 dự kiến rơi vào mùa thu - đông sắp tới. WHO nhận định rằng, dịch đang bước vào giai đoạn mới, bùng phát nhanh và nguy hiểm hơn cách đây vài tháng.

Khử trùng tại Viện dưỡng lão ở Kirkland, Mỹ. Ảnh: AFP.

Bác sĩ Ranieri Guerra, Trợ lý tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về sáng kiến chiến lược cho biết: "Chúng tôi so sánh với dịch cúm Tây Ban Nha (1918-1920), mọi thứ đều giống với Covid-19. Dịch bệnh hạ nhiệt vào mùa hè và bùng lên dữ dội trong tháng 9 và 10, gây ra 50 triệu cái chết trong đợt bùng phát thứ hai".

Kịch bản u ám này được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia châu Âu và trên thế giới bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, vốn để ngăn dịch nhưng cũng vắt kiệt nền kinh tế. Có những nước đã kiểm soát dịch tương đối và có những nước chưa qua đỉnh dịch nhưng vẫn mở cửa, ví dụ như Mỹ.

Hôm qua (26/6), Mỹ xác lập kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 với hơn 40.700 ca, vượt xa kỷ lục hồi tháng 4 với hơn 36.000 ca. Có ít nhất 32 bang của Mỹ ghi nhận ca nhiễm tăng ngay khi rục rịch mở cửa lại. Một số chuyên gia y tế cảnh báo nhiều bang có thể rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

Khu vực Mỹ Latin có số ca nhiễm tăng gấp 3 lần trong 1 tháng qua, trong khi đó ở châu Á nhiều nước tưởng đã kiểm soát được bắt đầu bùng lên cách ổ dịch mới, như Trung Quốc, Hàn Quốc và mới nhất là Nhật Bản (hơn 100 ca mới ghi nhận trong ngày hôm qua (26/6).

Tại châu Âu, một số quốc gia cũng bắt đầu các biện pháp nới lỏng lệnh phong tỏa ban đầu được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu gia tăng trở lại tại một số nước đã nới lỏng các biện pháp phòng ngừa, hôm qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định sự lơ là, chủ quan của người dân nhiều nước trong việc tuân thủ các hướng dẫn y tế phòng dịch, cũng như sự coi thường của giới trẻ là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng trở lại này.

Thủ tướng Boris Johnson cho rằng, ở nhiều nước nơi dịch bệnh vẫn còn hoành hành, có một bộ phận không nhỏ người dân không có ý thức tự giác tuân thủ các hướng dẫn y tế, tự do đi lại giữa đám đông mà không có các thiết bị bảo hộ (khẩu trang, găng tay...) và không đảm bảo giãn cách xã hội.

Ông Boris Johnson nói: "Tôi lo ngại sẽ có những đợt bùng phát dịch cục bộ. Và tôi phải nói với các bạn rằng, nếu dịch bệnh bắt đầu mất kiểm soát, tôi sẽ không ngần ngại áp đặt lại các hạn chế tại địa phương hoặc nâng cảnh báo dịch bệnh lên cấp quốc gia. Chúng ta có thể tránh điều này  nếu tất cả chúng ta tiếp tục cảnh giác và nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh”.

Hiện các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang chia rẽ về việc liệu có tiếp tục cấm du khách đến từ các nước đang chống chọi với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hay không trong bối cảnh EU dự định mở lại các đường biên giới châu Âu từ ngày 1/7./.

Viết bình luận