Thế giới đang nghiên cứu 180 loại vaccine phòng chống Covid-19

Thế giới đang nghiên cứu 180 loại vaccine phòng chống Covid-19

VOV.VN - Hiện thế giới có 180 loại vaccine Covid-19 đang được nghiên cứu và kết quả có thể sẽ được công bố vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Đây là nhận định mới nhất của một chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc vừa đưa ra hôm qua (6/5). 

the gioi dang nghien cuu 180 loai vaccine phong chong covid-19 hinh 1
Ông Trương Văn Hồng, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Trung Quốc. Ảnh: Shanghai Observer.

Theo ông Trương Văn Hồng, Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán Thượng Hải, trong số 180 loại vaccine ngừa Covid-19 đang được nghiên cứu trên thế giới hiện nay, Mỹ đã có 2 loại bước vào nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3, trong khi 2 loại vaccine của Trung Quốc cũng đã bước vào giai đoạn 2.

Với tiến độ này của hai nước, kết quả nghiên cứu vaccine sớm nhất trên thế giới có thể được công bố vào khoảng cuối năm 2020 hoặc tháng 1/2021. Nếu các số liệu cho kết quả tốt, các loại vaccine này sẽ được các cơ quan giám sát và đánh giá chất lượng thực phẩm, dược phẩm của Mỹ và Trung Quốc (FDA và CFDA) thông qua trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 6/2021.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào vaccine lúc này, bởi chưa thể dự báo về tính hiệu quả của những loại vaccine này. Tất cả các kết quả đều chỉ có thể có được sau nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 ở những khu vực có tỷ lệ mắc bệnh tương đối cao. Hiện vẫn nên duy trì các biện pháp phòng chống và cứu chữa, điều trị là chính, bởi các loại thuốc và vaccine tương đối hiệu quả chỉ có thể có được trong vòng từ 1 đến 2 năm tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close