Thế giới Hồi giáo đón lễ Eid al-Adha

(VOV) - Ước tính, khoảng 300 triệu tín đồ Hồi giáo sẽ tham gia lễ hành hương năm nay.

Ngày mai (26/10), hàng triệu tín đồ Hồi giáo sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha, còn gọi là lễ Hiến sinh kéo dài trong 4 ngày. Đây là một trong hai ngày lễ quan trọng của người Hồi giáo.

Eid al-Adha là dịp lễ để người Hồi giáo trên khắp thế giới tưởng niệm việc nhà tiên tri Abraham sẵn sàng hiến tế con trai của mình cho thánh Allah. Tuy nhiên, thánh Allah đã từ chối và trao lại cho nhà tiên tri một con cừu thế mạng. Do đó, trong ngày này, các tín đồ sẽ cầu nguyện và làm thịt cừu, dê, bò hoặc lạc đà để tưởng nhớ nhà tiên tri.

Hàng triệu tín đồ Hồi giáo đã sẵn sàng đón lễ Eid al-Adha (Ảnh: AP)


Tại Pakistan, trong 2 ngày qua, đã có gần 10 triệu con gia súc bị giết thịt để chuẩn bị cho buổi lễ, với chi phí ước tính lên đến 3 tỷ USD. Tuy nhiên, giá cả năm nay tăng cao hơn so với mọi năm khiến lễ hiến sinh tại Pakistan có phần kém vui hơn. 

Một người dân cho biết: “Hàng năm, cứ vào dịp lễ hiến sinh, cứ 3 đến 4 gia đình chúng tôi lại chung nhau mua gia súc để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, năm nay, chúng tôi phải đi chợ từ 3 đến 4 lần mới mua được hàng với giá cả hợp lý. Giá cả các mặt hàng hóa đều tăng quá cao buộc chúng tôi phải cân nhắc kỹ khi mua sắm”.

Theo một báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế, tổng sản phẩm quốc nội của Pakistan sẽ chỉ tăng từ 3- 3,5% trong năm tài chính tới, một mức tăng trưởng được xem là không đủ đáp ứng công ăn việc làm cho dân số ngày càng tăng tại nước này. Trong thời gian qua, chính phủ Pakistan đã phải áp dụng các chính sách thắt lưng buộc bụng như cắt giảm trợ cấp, nâng cao mức thuế nhằm giảm thâm hụt ngân sách.

Còn tại Bangladesh, quốc gia hồi giáo đông thứ 3 trên thế giới, theo lịch, ngày 27/10 tới mới là ngày tổ chức lễ hiến sinh, song từ vài ngày nay, người dân Bangladesh cũng đã bắt đầu mua sắm và trang hoàng nhà cửa để đón lễ. Trong 2 ngày qua, hàng nghìn con bò, dê, lạc đà và cừu đã được đưa tới thủ đô Dakka để người dân tiện mua bán.

Còn tại thánh địa Mecca, thủ đô tinh thần của thế giới Hồi giáo ở Saudi Arabia, từ ngày 24/10, hàng nghìn tín đồ hồi giáo đã chính thức bắt đầu đổ về đây để tham gia một trong những hoạt động hành hương lớn nhất thế giới. Nhiều người hành hương trong buổi sớm 25/10 cũng đã kịp trèo lên đỉnh núi Araphat, khu vực được xem là nơi nhà tiên tri Mohamed có bài thuyết giảng cuối cùng trước khi chết, để cầu nguyện. Trong số đó có không ít tín đồ hồi giáo Syria.

Một tín đồ nói: “Tôi xin thánh Allah hãy làm cho tình hình tại các nước Arab yên ổn trở lại, mang lại cuộc sống bình yên cho đạo hồi và người hồi giáo. Tình hình Syria đã tạm ổn trong dịp lễ hiến sinh, mong là Syria sẽ an toàn và ổn định hơn”.

Trong số 5 trụ cột của đạo Hồi gồm: tuyên xưng tín ngưỡng, cầu nguyện, bố thí và nhịn ăn, hành hương là một nghi thức mà tất cả những người theo đạo Hồi phải thực hiện ít nhất một lần trong cuộc đời. Ước tính, lễ hành hương năm nay thu hút 300 triệu tín đồ hồi giáo, tăng 500.000 người so với năm 2011. Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết họ đã phải tăng cường các biện pháp an ninh để ngăn ngừa tình huống các đám đông chen lấn làm hàng nghìn người chết như các năm trước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chính phủ Syria chấp nhận ngừng bắn vào dịp lễ Hiến sinh
Chính phủ Syria chấp nhận ngừng bắn vào dịp lễ Hiến sinh

(VOV) - Trước đó, một lãnh đạo khu vực của LHQ đã ra lời kêu gọi các bên tại Syria ngừng bắn trong dịp lễ của người Hồi giáo.

Chính phủ Syria chấp nhận ngừng bắn vào dịp lễ Hiến sinh

Chính phủ Syria chấp nhận ngừng bắn vào dịp lễ Hiến sinh

(VOV) - Trước đó, một lãnh đạo khu vực của LHQ đã ra lời kêu gọi các bên tại Syria ngừng bắn trong dịp lễ của người Hồi giáo.