Thế giới lên án Israel mở rộng khu định cư Do Thái

Hành động này được cho là đi ngược lại các nỗ lực của cộng đồng quốc tế và làm xói mòn nghiêm trọng lòng tin giữa các bên

Ngày 27/9, Pháp lên án việc chính phủ Israel bật đèn xanh cho việc xây dựng hơn 1.000 ngôi nhà mới tại một khu định cư Do Thái tại Đông Jerusalem, cho đây là một hành động “khiêu khích” và “phản tác dụng”.

Israel tuyên bố sẽ xây dựng thêm 1.100 ngôi nhà mới (ảnh KT)

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Pháp kêu gọi Israel xem xét lại quyết định của mình và từ bỏ mọi hành vi có thể gây cản trở cho nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm khôi phục đàm phán. Theo Pháp, việc xây dựng các khu định cư tại cả Khu Bờ Tây và Đông Jerusalem đều vi phạm luật pháp quốc tế, phá hỏng niềm tiên giữa các bên và là một mối đe dọa  đối với giải pháp 2 nhà nước.

Trước đó, ngày 27/9, Bộ Nội vụ Israel cho biết một ban quy hoạch thuộc bộ này đã thông qua kế hoạch xây mới 1.100 căn hộ tại khu tái định cư Gilo ở Đông Jerusalem. Ngay sau có thông báo này, Mỹ và EU đã lên tiếng chỉ trích mạnh, coi đây là hành động đi ngược các nỗ lực nối lại đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.

Cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đều bày tỏ hết sức thất vọng về kế hoạch xây nhà định cư mới của Israel. Phát biểu tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh động thái này của Ten Aviv đi ngược lại các nỗ lực của cộng đồng quốc tế và làm xói mòn nghiêm trọng lòng tin giữa các bên.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu, bà Catherine Ashton nhấn mạnh kế hoạch xây nhà định cư Do Thái của Israel phá hoại nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine. Theo bà Ashton, việc mở rộng các khu định cư làm tổn hại triển vọng thực thi giải pháp "hai nhà nước" được nhóm Bộ tứ về Trung Đông (gồm EU, Mỹ, Nga và LHQ) ủng hộ.

Những động thái vừa nêu diễn ra trong bối cảnh Palestine hôm 23/9 chính thức đề nghị LHQ công nhận nhà nước Palestine là thành viên đầy đủ của tổ chức này. Ngay sau đó, nhóm Bộ Tứ kêu gọi Israel và Palestine nối lại hòa đàm trong vòng một tháng nhằm đạt được một thỏa thuận trước cuối năm 2012. Tuy nhiên, phía Palestine khẳng định sẽ không đàm phán nếu Israel tiếp tục hoạt động xây dựng các khu định cư trên phần đất chiếm đóng của Palestine và sẽ thuộc nhà nước Palestine trong tương lai.

Trưởng đoàn đàm phán của Palestine, ông Saeb Erakat đã lên án Israel tiếp tục mở rộng khu định cư bất chấp lời kêu gọi của Bộ Tứ và tìm cách phá vỡ giải pháp "hai nhà nước". Ông Erakat nhấn mạnh động thái này của Israel "là hồi chuông cảnh tỉnh những quốc gia đang tìm cách cản trở nỗ lực của Palestine gia nhập LHQ với vị thế thành viên đầy đủ".

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày Bộ Quốc phòng Israel thông báo áp đặt phong tỏa khu Bờ Tây kể từ 12h đêm (21 giờ GMT) nhân dịp Năm mới của người Do Thái. Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Israel, quyết định vừa nêu được Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak đưa ra vì những lý do an ninh và sẽ có hiệu lực tới 12h đêm ngày 1/10 sau khi lễ hội kết thúc. Trong thời gian này, người Palestine sẽ không được phép đến Israel, ngoại trừ các trường hợp nhân đạo hay những người cần điều trị y tế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên