Thế giới náo nức đón chào năm mới

Các hoạt động chuẩn bị cho năm mới cũng đang diễn ra nhộn nhịp khắp nơi, từ Mỹ, châu Âu tới các nước châu Á.

Vào thời điểm này, người dân trên khắp thế giới đang rất háo hức đón chào thời khắc của năm mới 2011 sắp đến, một năm hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp cho mọi người.

Tại Mỹ, khi thời khắc giao thoa giữa năm mới và năm cũ đến gần, thì công tác đảm bảo an ninh cho bữa tiệc chào đón năm mới lại được tích cực chuẩn bị. Điểm nhấn đón chào năm mới phải kể đến Quảng trường Thời đại ở thành phố New York nơi diễn ra lễ hội đếm ngược chào đón năm mới. Tại đây, khi “Quả cầu của đêm giao thừa” rực rỡ sắc màu được từ từ hạ xuống từ đỉnh chiếc cột của tòa nhà “Một quảng trường thời đại” cũng là lúc hàng triệu người cùng đồng thanh đếm ngược tới thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới.

Ước tính sự kiện này thu hút được khoảng 1 triệu người tới tham dự trực tiếp, hàng triệu người khắp nước Mỹ và hơn một tỷ người trên toàn thế giới theo dõi và hưởng ứng. Rất nhiều những ngôi sao, tên tuổi lớn được mời tới tham dự sự kiện đặc biệt này.

Còn tại Australia, hàng nghìn người dân trên khắp đất nước “chuột túi” đã đổ về khu vực trung tâm cảng Sydney để chào đón năm mới. Ai cũng mong mình sẽ là người đầu tiên được chứng kiến những màn bắn pháo hoa ngoạn mục kéo dài khoảng 13 phút được bắn lên vào lúc nửa đêm, như một lời chúc mừng năm mới của toàn thể người dân và đất nước Australia.

Thủ đô London của Anh đón chào năm mới với hoạt động diễu binh và bữa tiệc âm nhạc lớn diễn ra tại quảng trường Tranfaga, với sự tham gia của hơn 8.000 nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trưởng đoàn nhạc của trường cao đẳng Riverside của Anh tham gia sự kiện này cho biết: “Đoàn chúng tôi, với hơn 800 nhạc công sẽ đóng góp nhiều chương trình âm nhạc ngoạn mục, trong đó có cả bài hát như “Mảnh đất của hi vọng và chiến thắng” mà trẻ em Anh rất ưa thích. Tôi hi vọng mọi người đều thích các chương trình âm nhạc và lễ diễu hành này. Đây là một sự kiện để chào đón năm mới.”

Khủng hoảng kinh tế và nạn thất nghiệp còn để lại những vết sẹo chưa lên da non trong năm 2010 ở nhiều nước và khu vực. Đó cũng là lý do, trong thông điệp chào đón năm mới, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đều khẳng định quyết tâm khôi phục kinh tế và tạo hành lang pháp lý ổn định và vững chắc cho sự phát triển kinh tế-xã hội trong những năm tới.

Trong thông điệp liên bang nhân dịp Năm mới 2011, Tổng thống Mexico Fellipe Calderon khẳng định, tiếp tục củng cố quá trình phục hồi kinh tế, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện cải cách toàn diện đất nước và kiên trì trong cuộc chiến chống tội phạm là những ưu tiên hàng đầu của đất nước trong năm 2011. Tổng thống Calderon cũng kêu gọi toàn dân nêu cao ý thức dân tộc, đoàn kết và củng cố lòng tin vào tương lai của đất nước.

Thông điệp Năm mới 2011 của Thủ tướng Anh David Cameron gửi tới người dân nước này hôm nay khẳng định, chính phủ sẽ kiên trì thực hiện kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách nhằm giúp nước Anh đứng vững. 

Trong thông điệp Năm Mới 2011, Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận trong những tháng gần đây châu Âu đã và đang trải qua một thách thức lớn. Tuy nhiên thông điệp khẳng định bất chấp khủng hoảng, người dân châu Âu vẫn đoàn kết. Đồng thời,  khẳng định rằng, nước Đức cần châu Âu và cần đồng ơrô vì sự thịnh vượng của chính nước Đức và cũng để giúp vượt qua những thách thức lớn trên toàn cầu.

Năm 2010 đã dần khép lại với sự kiện Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu ở thành phố Cancun, Mexico (COP 16) tháng 12 năm 2010. Đại diện của 193 quốc gia đã đồng ý về kế hoạch đấu tranh chống biến đổi khí hậu, bao gồm các mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu và lập Quỹ Khí hậu Xanh giúp các nước đang phát triển đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Nhân loại mừng Giáng sinh và đón năm mới “xanh” hơn, thiết thực hơn và cũng cẩn trọng hơn khi nạn khủng bố vẫn còn rình rập chung quanh. Nhưng sự nhích lại gần nhau giữa những người cùng chia sẻ căn nhà chung Trái Đất mang lại cảm giác thật cụ thể, thật đầm ấm và gần gũi. Một năm mới đang đến với từng gia đình trên thế giới, và trùm lên tất cả là niềm hy vọng về một tương lai ấm áp.

** Tại Châu Á, không khí đón mừng năm mới cũng náo nhiệt không kém các nước châu Âu. Riêng tại Nhật Bản, vào thời điểm này, khi thời khắc năm mới sắp đến, các ngôi đền và chùa khắp đất nước đang rất bận rộn với những công đoạn chuẩn bị cuối cùng để đón tiếp hàng triệu người tới lễ đầu năm. Trong 3 ngày đầu năm mới, hầu hết người dân Nhật Bản sẽ đến lễ tại chùa Meiji để cầu may mắn.

Hòa cùng không khí đón năm mới 2011 trên toàn thế giới, người dân Bangkok, Thái Lan tưng bừng đón năm mới trong niềm vui đất nước dần ổn định, kinh tế tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đường phố Bangkok trang hoàng lộng lẫy, lấp lánh ánh sáng nhiều màu sắc. Một bầu không khí phấn khởi, chào đón năm mới 2011 tràn ngập các ngõ ngách Thủ đô Bangkok. Đặc biệt, các tuyến đường chính như Ratchadamnoen, khu vực chùa Ngọc, khu Hoàng cung, các khu trung tâm thương mại như Central World trang hoàng đẹp mắt với hoa, ánh sáng đèn rực rỡ với lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Thái và tiếng Anh, hình chú thỏ xinh xắn biểu tượng của năm 2011, theo 12 con giáp của người Thái. Cửa hàng cửa hiệu, khách sạn trang hoàng đẹp mắt chào đón khách du lịch với lời chúc mừng tốt đẹp nhất .


Năm 2011, đối với người Thái là năm con thỏ. Họ tin rằng, những chú thỏ sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, mang lại tình yêu, may mắn và sự giàu có. Chính vì vậy, những ngày qua người dân Bangkok, nhất là thanh niên thường tặng nhau những món quà có hình con thỏ với mong muốn mọi điều tốt lành sẽ đến trong năm mới. Với người dân Bangkok, Thái Lan đất nước có tới 95 % người theo đạo phật thì đi chùa cầu phước cho bản thân, gia đình và đất nước một năm mới an lành là điều không thể thiếu được. Bà Rattikorn, một người dân Bangkok cho biết: “Năm mới 2011, tôi mong đất nước bình yên, không bị bất cứ tai họa nào dù là thiên tai hay mâu thuẫn xã hội. Mọi mâu thuẫn chấm dứt, người dân đoàn kết, yêu thương nhau như anh em một nhà; không phân biệt màu sắc, giai cấp. Chính phủ hiện nay gần hết nhiệm kỳ, tôi mong chính phủ mới sẽ tiếp tục chính sách đang thực hiện để người nghèo có cộc sống tốt hơn, người có của ăn của để đóng thuế cho n hà nước. ”

Vượt qua chặng đượng một năm đầy khó khăn bởi khủng khoảng chính trị, thiên tai nặng nề chưa từng có trong vòng 10 năm, nhưng dưới sự lãnh đạo của thủ tướng Abhisit Vejjajiva, kinh tế Thái Lan tăng trưởng 8%. Năm mới 2011, thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva bày tỏ hy vọng đất nước ổn định, kinh tế tiếp tục phát triển. Ông Abhisit Vejjajiva nói: “Đất nước ổn định; không còn mâu thuẫn, bạo lực . Kinh tế tiếp tục phát triển, người dân có cuộc sống hạnh phúc . Về bản thân, tôi mong có cuộc sống hạnh phúc như người dân bình thường . Tôi mong có thời gian của riêng mình và dành cho gia đình nhiều hơn . ”

Đó cũng là mong muốn của tất cả người dân Thái Lan. Năm con thỏ sẽ mang lại sự bình yên, ổn định, kinh tế phát triển cho đất nước Thái Lan. Thanh Huyền (từ Bangkok).

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.