Thế giới phản ứng trước cái kết đột ngột của Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Thế giới phản ứng trước cái kết đột ngột của Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

VOV.VN - Tổ chức Korea Peace Network cho rằng, Hội nghị tại Hà Nội lần này không đạt được một thỏa thuận hòa bình không phải là một thất bại.

Dư luận thế giới đã đưa ra những phản ứng khác nhau sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc. Đa số đánh giá dù Hội nghị không ra được tuyên bố chung, nhưng đã đạt được bầu không khí tin tưởng và thân thiện.

the gioi phan ung truoc cai ket dot ngot cua thuong dinh my-trieu lan 2 hinh 1
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai đã kết thúc mà không đưa ra được thỏa thuận chung. (Ảnh: Getty)

Kết quả Hội nghị lần này cũng được cho là không quá bất ngờ khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó đã nhận định, sẽ không có một giải pháp “thần tốc” cho vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

“Chỉ bằng giải pháp tiến dần từng bước một, bao gồm cả hành động tích cực đối với những động thái tích cực của Triều Tiên mới phát huy tác dụng. Chúng tôi có ấn tượng từ các lần tiếp xúc với các nhà đàm phán Mỹ rằng, họ cũng hiểu rõ thực tế này. Tuy nhiên, đại diện của Chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục công khai nói rằng chỉ có phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên mới khiến họ có những bước đi tích cực”, ông Lavrov nêu rõ.

Giới chức chính phủ Hàn Quốc nói với kênh truyền hình CNN rằng, là một trong những bên mong đợi kết quả của Hội nghị nhất, Hàn Quốc đặt kỳ vọng cao vào sự kiện này. Trong khi đó, Tổ chức Korea Peace Network thì cho rằng, Hội nghị tại Hà Nội lần này không đạt được một thỏa thuận hòa bình không phải là một thất bại.

Người dân nhiều nước châu Á cũng nhanh chóng đưa ra phản ứng trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đột ngột kết thúc cuộc họp sớm và không đạt được thỏa thuận chung tại hội nghị diễn ra ở Hà Nội. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng cuộc gặp diễn ra đã là một tích cực.

Một người dân Tokyo, Nhật Bản chia sẻ: "Mỹ và Triều Tiên là hai cựu thù. Do đó việc hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp đã là một bước đi ý nghĩa lớn".

Môt người dân Hàn Quốc cũng hy vọng hai bên có thể tiếp tục đối thoại và đạt được các kết quả tốt hơn: "Tôi hi vọng rằng hai bên sẽ tiếp tục đối thoại và tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên để chúng tôi có thể được hưởng hòa bình".

Nhận định xoay quanh việc thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 không đưa ra được tuyên bố chung, giới chuyên gia, học giả quốc tế cũng đã đưa ra rất nhiều ý kiến khác nhau lý giải nguyên nhân hội nghị diễn ra không thành công như mong đợi. Nhiều chuyên gia có chung quan điểm rằng phải chăng Mỹ đã quá vội vàng xúc tiến hội nghị thượng đỉnh lần hai với Triều Tiên khi các điều kiện chưa chín muồi.

Joseph Yun, cựu quan chức ngoại giao của Mỹ về Triều Tiên, cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội kết thúc đột ngột vì "thiếu sự chuẩn bị"./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close