Thế giới phản ứng về kết quả bầu cử Tổng thống Iran

Thế giới phản ứng về kết quả bầu cử Tổng thống Iran

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Iran vừa qua gây ra nhiều phản ứng khác nhau tại Liên minh châu Âu (EU), trong đó một số ý kiến lo ngại về việc Tổng thống Ahmadinejad được bầu lại

Đối với Liên minh châu Âu EU, hồ sơ hạt nhân của Iran là một trong những vấn đề nhạy cảm. Chính bởi thế, việc ông Ahmadinejad - người có quan điểm cứng rắn - được bầu lại làm Tổng thống Iran khiến một số người lo ngại.

Giám đốc Viện phân tích chiến lược Pháp François Géré nhận định: “Có thể nói, một kịch bản nguy hiểm đối với tương lai khu vực đã xảy ra. Tại Israel, ông Netanyahu vừa được bầu làm Thủ tướng; còn tại Iran, Tổng thống Ahmadinejad được bầu lại nhiệm kỳ tiếp theo. Đây là hai nhà chính trị có quan điểm đối lập nhau và không có ý định xúc tiến việc đối thoại với nhau”.

Về diễn biến tình hình hiện nay, quan chức cao cấp phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu Javier Solana cho biết, Liên minh châu Âu đánh giá cao sự tích cực của cử tri Iran và tôn trọng sự lựa chọn của người dân nước này.

Ông Solana cho biết: “Điều duy nhất tôi có thể nói là cử tri Iran đã tham gia rất đông vào cuộc bầu cử vừa qua, và Liên minh châu Âu luôn tôn trọng sự lựa chọn của người dân Iran thông qua phiếu bầu của mình”.

Kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống Iran do Bộ Nội vụ nước này vừa công bố cho thấy , ông Ahmadinejad đã được bầu lại với hơn 62% số phiếu. Đây là cuộc bầu cử có sự tham gia kỷ lục của cử tri Iran, với trên 80%./.

PV (từ Paris)

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN