Thêm 1 tàu ngư chính Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản

Vụ việc này xảy ra chỉ một ngày sau khi Nhật Bản cáo buộc 3 tàu hải giám của Trung Quốc xâm nhập lãnh hải nước này.  

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 12/7 thông báo, một tàu ngư chính của Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), buộc Nhật Bản phải tiếp tục gửi kháng nghị tới Trung Quốc.

Tàu ngư chính Trung Quốc gần khu vực đảo tranh chấp với Nhật Bản (Ảnh: AFP)
Trong một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết, Nhật Bản đã gửi kháng nghị thông qua kênh ngoại giao tới Trung Quốc về vụ việc này.

Theo ghi nhận của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, lúc 8h10’ sáng 12/7 (giờ Nhật Bản), tàu Ngư chính 33001 của Trung Quốc đã đi vào vùng biền gần đảo Kuba nằm trong vùng lãnh hải thuộc quyền tài phán của Nhật Bản, và di chuyển theo hướng Tây Nam, trong khi hai trong số ba tàu khác cũng xuất hiện tại khu vực.

Khi Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản yêu cầu trả lời về mục đích xâm nhập, thủy thủ trên tàu Trung Quốc nói rằng tàu của họ “đang tuần tra vùng biển của Trung Quốc”.

Trước đó, 3 tàu ngư chính khác của Trung Quốc cũng đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản gồm tàu Ngư chính 35001, Ngư chính 204 và Ngư chính 202./.