Thêm 7 phiếu của Thượng nghị sỹ Cộng hòa nhưng vẫn chưa đủ để kết tội ông Trump

VOV.VN - Toàn bộ các Thượng nghị sỹ Dân chủ đã bỏ phiếu kết tội ông Trump trong khi chỉ có 7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa vượt rào đứng về phía các đồng nghiệp bên phía đảng Dân chủ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không bị kết tội khi Thượng viện không có đủ số phiếu cần thiết. Tuy nhiên, khác với lần bị xét xử luận tội năm 2020 khi chỉ có duy nhất 1 Thượng nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ kết tội, lần này đã có 7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa quay lưng lại với ông Trump.

Toàn bộ Thượng nghị sỹ Dân chủ đã bỏ phiếu kết tội ông Trump trong khi chỉ có 7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa vượt rào đứng về phía các đồng nghiệp bên phía đảng Dân chủ.         

7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ kết tội ông Trump bao gồm Richard Burr thuộc bang Bắc Carolina, Bill Cassidy thuộc bang Louisiana, Susan Collins thuộc bang Maine, Lisa Murkowski thuộc bang Alaska, Mitt Romney thuộc bang Utah, Ben Sasse thuộc bang Nebraska, và Pat Toomey thuộc bang Pennsylvania.

Thượng nghị sỹ Cassidy cho rằng: “Hiến pháp và đất nước quan trọng hơn bất kỳ cá nhân nào và tôi bỏ phiếu kết tội ông Trump vì ông ý có tội”.

Thượng nghị sỹ Romney cho biết: “Sau khi cân nhắc cẩn thận những lập luận được đưa ra tại phiên xét xử, tôi kết luận rằng Tổng thống Trump đã phạm tội như cáo buộc được đưa ra tại Hạ viện. Thượng nghị sỹ Romney là Thượng nghị sỹ Cộng hòa duy nhất ủng hộ kết tội ông Trump trong phiên xét xử luận tội đầu năm 2020 liên quan tới cuộc bầu cử năm 2016".

Thượng nghị sỹ Burr nhấn mạnh “Không dễ để đưa ra quyết định này nhưng tôi tin rằng đây là điều cần thiết. Với những gì đã làm, Tổng thống Trump đã vi phạm lời tuyên thệ của mình nhằm duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ.” Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Sass echo rằng “Trong đêm bầu cử năm 2014, tôi đã hứa với người dân Nebraska rằng tôi sẽ luôn bỏ phiếu theo lương tâm của mình ngay cả khi điều này đi ngược lại quan điểm của đảng. Tôi không thể không thực hiện lời hứa của mình và quốc hội không thể hạ thấp các tiêu chuẩn của chúng ta đối với một vụ việc nghiêm trọng như vậy đơn giản vì điều đó tiện lợi về mặt chính trị. Tôi phải bỏ phiếu kết tội”.  

Bỏ phiếu kế tội ông Trump được cho là sẽ có thể gây ra nhiều vấn đề chính trị đối với các nghị sỹ Cộng hòa. Cụ thể, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Liz Cheney, đã bị chỉ trích và bị kêu gọi từ bỏ vị trí lãnh đạo tại Hạ viện sau khi bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump tháng trước.

Trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, có ý kiến cho rằng lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện đồng thời là lãnh đạo đảng Cộng hòa tại cơ quan này, Mitch McConnell, có thể sẽ bỏ phiếu kết tội ông Trump, tuy nhiên, Thượng nghị sỹ McConnell đã không làm điều này. Thượng nghị sỹ McConnell từng chỉ trích vai trò của ông Trump trong cuộc bạo loạn ngày 06/01 và phu nhân Thượng nghị sỹ McConnel, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao, đã từ chức sau vụ bạo loạn từng khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.  

Với kết quả 57 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã không có đủ 67 phiếu cần thiết để kết tội ông Trump. Nếu bị kết tội, ông Trump sẽ bị cấm ra tranh cử các chức vụ trong chính quyền liên bang trong tương lai./.

Tin liên quan

Cựu Tổng thống Mỹ Donad Trump lần thứ hai được Thượng viện tha bổng
Cựu Tổng thống Mỹ Donad Trump lần thứ hai được Thượng viện tha bổng

VOV.VN - Với 57 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã không có đủ 2/3 số phiếu cần thiết để kết tội cựu Tổng thống Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donad Trump lần thứ hai được Thượng viện tha bổng

Cựu Tổng thống Mỹ Donad Trump lần thứ hai được Thượng viện tha bổng

VOV.VN - Với 57 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã không có đủ 2/3 số phiếu cần thiết để kết tội cựu Tổng thống Donald Trump.