Thêm một kế hoạch hòa giải chính trị ở Bỉ

Các giải pháp đưa ra lần này cho phép nước Bỉ đối mặt với những thách thức như sự già hóa dân số, thâm hụt ngân sách và tăng trưởng kinh tế.

Nhân vật được Quốc vương Bỉ giao trọng trách thành lập chính phủ liên minh, Chủ tịch đảng Xã hội Elio Di Rupo vừa công bố một kế hoạch cải cách quan trọng.

Sau rất nhiều thất bại hòa giải chính trị ở Bỉ, lần này, dường như ông Elio Di Rupo đã rút được bài học. Khác với các lần hòa giải chính trị trước đây, lần này bên cạnh các đề xuất cải cách về lĩnh vực thể chế, ông Elio Di Rupo còn đưa ra các giải pháp kinh tế - xã hội, cho phép nước Bỉ đối mặt với những thách thức như sự già hóa dân số, thâm hụt ngân sách và tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Di Rupo, chính cuộc khủng hoảng chính trị đã khiến cho nước Bỉ không thể thông qua một kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” như nhiều nước châu Âu khác, trong khi nợ công của Bỉ đã lên tới 96% GDP năm 2010.

Đương nhiên, khía cạnh thể chế cũng được ông Di Rupo nhấn mạnh. Mục tiêu đặt ra là tạo sự đồng thuận nhiều nhất có thể giữa cộng đồng người nói tiếng Pháp và cộng đồng nói tiếng Hà Lan.

Ông Di Rupo nói: “Chúng ta cần một cuộc cải cách nhà nước quan trọng, giữa quận Brussels-Halle-Vinvoorde (BHV) với Brussels. Chúng ta cũng cần một sự tự chủ và trách nhiệm lớn hơn của các vùng, đồng thời cần thực hiện các cuộc chuyển giao quan trọng”.

Cụ thể, ông Elio Di Rupo kêu gọi Nhà nước liên bang chấp nhận giảm quyền lực và tăng cường quyền tự chủ cho các thực thể liên bang. Các thực thể này sẽ nhận được quyền tự chủ nhiều hơn liên quan tới các lĩnh vực như thuế, luật giao thông đường bộ, việc làm, y tế và trợ cấp gia đình...

Ngay sau khi ông Di Rupo công bố kế hoạch hòa giải, báo chí Bỉ đã lên tiếng hoan nghênh, cho rằng các đề xuất này rất cân bằng và khó có thể bác bỏ. Tuy nhiên, các đảng chính trị ở Bỉ vẫn chưa có phản ứng nào về đề xuất này. Nếu thất bại trong lần hòa giải này, người dân Bỉ có khả năng sẽ phải tham gia một cuộc bầu cử trước thời hạn và cuộc khủng hoảng chính trị ở Bỉ sẽ chưa biết khi nào mới đến hồi kết./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên