Thêm một nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản rò rỉ phóng xạ

Có khả năng các chất phóng xạ đã rò rỉ từ các thanh nhiên liệu tại Nhà máy điện hạt nhân ở thành phố Tsuruga, tỉnh Fukui

Ngày 2/5, chính quyền tỉnh Fukui, Nhật Bản thông báo có khả năng các chất phóng xạ đã rò rỉ từ các thanh nhiên liệu tại một nhà máy điện hạt nhân của Công ty Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAPC) ở thành phố Tsuruga của tỉnh này do nồng độ phóng xạ trong nước làm mát của lò phản ứng đang tăng.

Theo Công ty Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản, nồng độ đồng vị phóng xạ iốt-133 ở nhà máy này hôm qua (2/5) là 4,2 becquerel (bql) và khí xenon là 3.900 becquerel/cm3 so với các nồng độ tương ứng 2,1 và 5,2 becquerel đo được vào ngày 26/4 vừa qua. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Fukui bác bỏ khả năng nồng độ phóng xạ hiện nay có thể đe dọa môi trường gần nhà máy này.

Công ty Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản dự kiến sẽ ngừng hoạt động lò phản ứng số 2 của Nhà máy Điện hạt nhân Tsuruga nằm bên bờ biển Nhật Bản bằng phương pháp thủ công và kiểm tra hệ thống làm mát quan trọng của lò phản ứng này. Bên cạnh đó, công ty này cũng sẽ tăng tần suất đo đạc nồng độ phóng xạ từ 1 tuần/lần lên 1 ngày/lần.

Trong khi đó, theo đài NHK, tại tỉnh Fukushima, nơi có Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đang gặp sự cố, người ta đã phát hiện nồng độ cesium tương đối cao trong bùn tại một nhà máy xử lý nước thải thuộc thành phố Koriyama. Kết quả điều tra của chính quyền tỉnh cho thấy, nồng độ xezi trong bùn là 26.400 becquerel/kg, trong khi nồng độ cesium trong xỉ than làm từ bùn này là 334.000 becquerel/kg, cao gấp 1.300 lần so với trước thời điểm diễn ra sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên