Thêm nhiều nạn nhân thương vong trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

VOV.VN - Các hoạt động cứu hộ và tìm kiếm những người sống sót đang được khẩn trương tiến hành.

Theo báo cáo mới nhất của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, trận động đất mạnh 7 độ richter tại vùng bờ biển phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ và một phần Hy Lạp ngày 30/10 đã làm ít nhất 26 người thiệt mạng, hơn 800 người bị thương và hàng chục tòa nhà cao tầng đổ sập. Các hoạt động cứu hộ và tìm kiếm những người sống sót đang được khẩn trương tiến hành.

Cơ quan xử lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trận động đất này đã cướp đi sinh mạng của 24 người ở nước này và khiến hơn 800 người khác bị thương. Phần lớn những thiệt hại về người và tài sản được ghi nhận tại thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ - nơi có 3 triệu người dân sinh sống và tập trung nhiều nhà cao tầng. Hiện cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy nhanh công tác tìm kiếm cứu nạn người mắc kẹt trong các đống đổ nát. Thị trưởng Izmir, ông Tunc Soyer cho biết động đất đã khiến 20 tòa nhà cao tầng tại thành phố này sập đổ. Có tổng cộng 196 dư chấn ghi nhận sau động đất, có thể khiến các tòa nhà đang bị hư hại đổ sụp bất cứ khi nào gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất: “Tôi xin chia sẻ với những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất. Tôi cũng xin gửi lời chia buồn đến gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ động đất và tôi mong người dân khu vực sớm vượt qua những khó khăn hiện nay”

Trong khi đó, Hy Lạp ghi nhận 2 ca tử vong là 2 thiếu niên đang trên đường đi học trở về nhà. Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy quang cảnh đổ nát bao trùm thành phố khiến nhà chức trách lo ngại số nạn nhân thiệt mạng có thể còn tăng. Bất chấp những thiệt hại nhưng trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã đề nghị hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau thảm họa động đất, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã bày tỏ chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân, chính phủ và người dân Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ nếu được yêu cầu.

Mỹ cũng chia buồn với Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp trước những mất mát trong thảm họa này, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ hai nước. Chính phủ Pháp đề nghị giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp khắc phục hậu quả trận động đất. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nhấn mạnh Paris sát cánh cùng người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, cũng như sẵn sàng viện trợ theo yêu cầu của chính phủ các nước này. Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli cũng khẳng định sẵn sàng trợ giúp hai quốc gia./

Phạm Hà/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Động đất ở biển Aegean của Địa Trung Hải khiến 14 người thiệt mạng

VOV.VN - Ngày 30/10, một trận động đất lớn đã xảy ra ở vùng Biển Aegean nằm giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Động đất gây cảnh báo sóng thần ở Alaska, Mỹ

VOV.VN - Một trận động đất mạnh 7,5 độ ngày 19/10 đã khiến giới chức bang Alaska, Mỹ, phải ban hành cảnh báo sóng thần trên diện rộng. 

Palu (Indonesia) tưởng niệm 2 năm sau thảm họa sóng thần và động đất

VOV.VN - Đã 2 năm kể từ sau thảm họa động đất-sóng thần khiến hơn 4.000 người thiệt mạng, đến nay, cư dân thành phố Palu và Donggala, miền Trung Sulaweisi, Indonesia vẫn đang vận lộn để tái thiết cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục