Thị trường châu Á “gợn sóng” sau vụ thử của Triều Tiên

(VOV) - Các chuyên gia kinh tế nhận định, sự thay đổi trên các thị trường chỉ là tạm thời, không ảnh hưởng lâu dài tới tâm lý của nhà đầu tư.

Vụ thử hạt nhân mới nhất của CHDCND Triều Tiên trong sáng 12/2 sẽ có tác động hạn chế với nền kinh tế Hàn Quốc, khi mà các nhà đầu tư đã quá quen với mối đe dọa luôn rình rập từ nước láng giềng. Đây là nhận định của Bộ Tài chính Hàn Quốc khi thị trường chứng khoán nước này chứng kiến mức giảm 0,3% của chỉ số Kospi sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Nhận định này được Bộ Kinh tế và Chiến lượng Hàn Quốc đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp ngay sau khi Triều Tiên thử hạt nhân. Theo đó cho rằng, các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên năm 2006, 2009 và vụ mới nhất này sẽ không có những tác động cụ thể tới thị trường tài chính Hàn Quốc. Trong khi đó, những tác động về địa chính trị từ vụ thử hạt nhân Triều Tiên cũng có xu hướng giảm dần khi Hàn Quốc quen và đã có những kinh nghiệm đối phó hiệu quả.

Sau vụ thử hạt nhân lần 3 của Triều Tiên sáng 12/2 (theo giờ địa phương), toàn bộ thị trường châu Á đã có những phản ứng khác nhau. Trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,3%, đồng Yên Nhật giảm 2% thì chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 2%. Các chuyên gia kinh tế nhận định, sự thay đổi trên thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và sắp tới là các thị trường Trung Quốc, Hongkong, Singapore, Malaysia và Đài Loan sẽ mở cửa sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết âm lịch, sẽ chỉ là tạm thời và sẽ không có tác đông lâu dài tới tâm lý các nhà đầu tư. Bởi thực tế, kế hoạch thử tên lửa của Triều Tiên đã được tuyên bố từ trước đó. Các thị trường Châu Á đã được “thử lửa” qua các cuộc thử nghiệm trước đây của Triều Tiên vào năm 2006 và 2009./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên