Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Ai Cập về "cuộc phiêu lưu nguy hiểm" ở Libya

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Ai Cập về “cuộc phiêu lưu nguy hiểm” ở Libya

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/7 đã cảnh báo, việc Ai Cập can thiệp quân sự vào Libya sẽ là “một cuộc phiêu lưu quân sự đầy nguy hiểm”.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hôm 22/7 đã nhất trí về yêu cầu cấp bách của một lệnh ngừng bắn tại Libya song Ankara cho biết, lãnh đạo các lực lượng ở miền đông của quốc gia Bắc Phi này đã có hành động bất hợp pháp và lực lượng này phải rút khỏi các vị trí quan trọng để đảm bảo duy trì thỏa thuận đình chiến.

tho nhi ky canh bao ai cap ve "cuoc phieu luu nguy hiem" o libya hinh 1

Lực lượng trung thành với chính phủ Libya được Liên Hợp Quốc công nhận tại ngoại ô Misrata, Libya. Ảnh: Reuters

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những nhân tố quan trọng trong cuộc xung đột ở Libya khi 2 quốc gia này ủng hộ các bên đối lập. Moscow ủng hộ lực lượng ở miền đông do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo trong khi Ankara ủng hộ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) ở thủ đô Tripoli.

"Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận với Nga để tiến hành lệnh ngừng bắn lâu dài tại Libya", cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là Ibrahim Kalin nhận định với Reuters.

Các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ liên kết với chính phủ Libya được Liên Hợp Quốc công nhận tại thủ đô Tripoli đang được huy động tới khu vực quanh Sirte và tuyên bố sẽ quyết tâm giành lấy thành phố bên bờ Địa Trung Hải này cùng căn cứ không quân al-Jufra.

Mỹ cáo buộc Nga điều chiến đấu cơ tới al-Jufra qua Syria để hỗ trợ lính đánh thuê nước này đang chiến đấu cùng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Haftar song cả Moscow và LNA đều phủ nhận điều này.

Ai Cập, quốc gia cũng ủng hộ LNA đã đe dọa sẽ điều quân tới Libya nếu GNA và Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng giành lấy thành phố Sirte. Quốc hội Ai Cập hôm 19/7 đã "bật đèn xanh" cho khả năng can thiệp quân sự vào quốc gia láng giềng Bắc Phi này.

Cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, bất kỳ hành động triển khai quân sự nào ở Libya của Ai Cập đều có thể hủy hoại những nỗ lực nhằm chấm dứt các cuộc giao tranh và có thể đem đến những rủi ro cho Cairo.

"Tôi tin rằng đó sẽ là một cuộc phiêu lưu quân sự đầy nguy hiểm với Ai Cập".

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shukry nhận định hôm 22/7 rằng, việc đạt được một giải pháp chính trị tại Libya yêu cầu sự phản ứng "cứng rắn" với "những kẻ cực đoan" và sự can thiệp từ bên ngoài, những nhân tố "không chỉ đe đọa đến các lợi ích của Ai Cập mà còn an ninh của các quốc gia Địa Trung Hải".

Ông Sameh Shukry cũng dẫn ra một kế hoạch hòa bình được công bố ở Cairo hồi tháng trước nhằm ổn định tình hình Libya và loại bỏ những tay súng và các nhóm dân quân có vũ trang ở quốc gia giàu dầu mỏ này.

Lực lượng ở miền đông Libya tán thành với kế hoạch trên và gọi đó là Tuyên bố Cairo song chính phủ Libya ở thủ đô Tripoli đã bác bỏ đề xuất này.

Những bình luận của ông Shukry được đưa ra trong các cuộc điện đàm riêng với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan cũng chủ trì một hội nghị an ninh cấp cao tập trung vào vấn đề Libya hôm 22/7. Một thông báo đưa ra vào cuối cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngần ngại thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm chống lại bất kỳ "hành động bắt nạt" nào diễn ra ở Libya./.

Theo Al Jazeera

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close