Thổ Nhĩ Kỳ chú trọng tăng cường quan hệ với các nước ASEAN

VOV.VN -Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vừa có cuộc làm việc với Đại sứ 7 nước ASEAN tại Ankara

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 31/7 đã có buổi ăn trưa làm việc với các Đại sứ 7 nước ASEAN tại Ankara gồm: Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Cuộc gặp được tổ chức trước khi  Bộ trưởng Mevlut Cavusoglu đi Philippines tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 tại Manila (từ 4-6/8/2017) theo lời mời của nước chủ nhà Philippines.

tho nhi ky chu trong tang cuong quan he voi cac nuoc asean hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu (thứ 4 từ phải sang) cùng Đại sứ Việt Nam Phạm Anh Tuấn (thứ 2 từ trái sang) và các Đại sứ, Đại biện các nước thành viên Ủy ban ASEAN- Ankara
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Cavusoglu nhấn mạnh vị trí chiến lược và tầm quan trọng của ASEAN trong khu vực và trên thế giới, khẳng định chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay rất chú trọng tăng cường quan hệ ASEAN nói chung và các nước thành viên ASEAN nói riêng. Ông Cavusoglu chúc mừng Ủy ban ASEAN Ankara nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN trong năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ tốt đẹp hơn nữa với ASEAN, và hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ thuận lợi của các nước thành viên ASEAN để Thổ Nhĩ Kỳ trở thành Đối tác đối thoại lĩnh vực của ASEAN.

tho nhi ky chu trong tang cuong quan he voi cac nuoc asean hinh 2
Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu (thứ 3 từ trái sang) và các Đại sứ ASEAN tại buổi làm việc
Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thiết lập quan hệ với ASEAN từ năm 1999. Năm 2010, Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 43 tổ chức tại Việt Nam. Năm 2013, Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên được mời với tư cách khách mời đặc biệt tại Hội nghị Cấp cao ASEAN và Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN trong năm chủ tịch ASEAN của Brunei. Năm 2015, ông Cavusoglu đã tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 48 theo lời mời của nước Chủ tịch ASEAN Malaysia. 

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang phối hợp với Ủy ban ASEAN Ankara tổ chức nhiều hoạt động phong phú và thiết thực nhằm tăng cường quan hệ ASEAN – Thổ Nhĩ Kỳ và nâng cao nhận thức của sở tại về lịch sử hình thành và phát triển ASEAN./.

CTV Nguyễn Mây/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh chi tiết BMW X7 - Mẫu SUV to lớn và sang trọng
VOV.VN - Những hình ảnh chi tiết về mẫu BMW X7 đã chính thức lộ diện. Mẫu SUV cỡ lớn của BMW được ví như sự kết hợp của Cadillac Escalade và Rolls-Royce.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x