Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua Su-35 của Nga nếu Mỹ không bán F-16

VOV.VN - Quan chức quốc phòng hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ cân nhắc mua Su-35 của Nga nếu kế hoạch mua máy bay F-16 do Mỹ sản xuất không thành công.

Ông Ismail Demir, người đứng đầu Cơ quan quốc phòng hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết Ankara sẵn sàng xem xét mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga nếu không thể mua máy bay F-16 của Mỹ.

“Nếu không có F-16, chúng tôi sẽ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải không có lựa chọn thay thế. Tất cả các lựa chọn đó, bao gồm cả Su-35, đều được đưa ra bàn thảo”, ông Demir, người đứng đầu đoàn Chủ tịch các ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 24/9.

Là máy bay siêu thanh có khả năng cơ động cao, Su-35 có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không, cũng như tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất, chẳng hạn như các vị trí phòng không.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tìm cách hiện đại hóa lực lượng không quân sau khi Mỹ loại bỏ Ankara khỏi chương trình F-35 vào năm 2019 và từ chối giao máy bay đã đặt hàng với lý do Ankara bác bỏ yêu cầu hủy thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 hệ thống tên lửa của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Mỹ gay gắt vào thời điểm đó, cho rằng Ankara có thể tự do mua vũ khí từ bất kỳ đối tác nào họ muốn.

“Tôi có thể nói rằng có một động cơ thầm kín rất rõ ràng và S-400 đang được sử dụng như một cái cớ”, ông Demir nói.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đó đã đàm phán để mua 40 máy bay F-16, loại cũ hơn và kém tiên tiến hơn so với F-35. Phát biểu với các phóng viên tại New York ngày 22/9, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết các cuộc đàm phán “đang diễn ra tích cực”.

“Chúng tôi hy vọng rằng bầu không khí tích cực này sẽ tiếp tục. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được kết quả từ việc này càng sớm càng tốt”, ông Erdogan nói./.