Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho Azerbaijan “đến cùng” trong xung đột Karabakh

VOV.VN - Trong vụ đụng độ đẫm máu ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự hậu thuẫn “đến cùng” cho Azerbaijan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan đã thề sẽ hậu thuẫn cho đồng minh Azerbaijan “đến cùng” trong cuộc xung đột giữa nước này với Armenia ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh sau khi xảy ra các vụ đụng độ khiến 30 binh sĩ thuộc cả hai bên thiệt mạng.

Lính Azerbaijan trong công sự. Ảnh: Azertac.

Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3/4 dẫn lời ông Erdogan nói với một phóng viên Azerbaijan trong chuyến thăm Mỹ rằng “Chúng tôi cầu nguyện cho những người anh em Azerbaijan sẽ giành ưu thế trong các vụ đụng độ như thế này với thương vong ít nhất”.

Ông Erdogan nói thêm với người phóng viên: “Chúng tôi sẽ ủng hộ Azerbaijan tới cùng”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích thất bại của Nhóm Minsk – nhóm xúc tiến các nỗ lực của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm tìm kiếm hòa bình dưới sự chủ tọa của Pháp, Nga và Mỹ - trong việc giải quyết xung đột.

Ông Erdogan lý giải: “Chúng ta đối mặt với các sự cố như thế này là do Nhóm Minsk đánh giá thấp tình hình. Nếu Nhóm Minsk có những bước đi công bằng và quyết đoán về vấn đề này thì các sự việc vừa rồi đã không xảy ra. Tuy nhiên các điểm yếu của Nhóm Minsk thật không may đã dẫn tới cơ sự như hiện nay”.

Thổ Nhĩ Kỳ có mối liên hệ gần gũi về văn hóa và ngôn ngữ với Azerbaijan và là đồng minh chủ chốt của Baku.

Ankara không có mối quan hệ ngoại giao với Armenia do tranh cãi về các vụ thảm sát người Armenia thời đế chế Ottoman mà phía Armenia coi là diệt chủng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ Quốc phòng Azerbaijan lên tiếng về vụ đấu pháo ở khu tranh chấp

VOV.VN - Quân đội Azerbaijan lên tiếng về vụ đấu súng và đấu pháo chết người vừa xảy ra ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga?

VOV.VN - Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 cho thấy nước này có nhiều toan tính riêng và vẫn chưa “yên tâm” chống IS.

Azerbaijan sẵn sàng cung cấp hàng chục học bổng cho Việt Nam

VOV.VN - Quý độc giả nào quan tâm thì có thể tìm hiểu và nhanh chóng đăng ký xin các học bổng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học Azerbaijan.

Ngoại giao kiểu Azerbaijan

VOV.VN - Được phân công theo dõi và phản ánh các hoạt động của Đại sứ quán Azerbaijan một thời gian, tôi vẫn không khỏi bất ngờ.

Armenia - Azerbaijan nổ súng ở khu tranh chấp, nhiều lính thiệt mạng

Quân đội Armenia và Azerbaijan mới đây đã bất ngờ nổ súng giao tranh dọc giới tuyến khu tranh chấp khiến nhiều lính thuộc hai bên thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục