Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ Saudi Arabia tham gia hòa đàm Syria ở Astana

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ, Saudi Arabia tham gia hòa đàm Syria ở Astana

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 17/6 kêu gọi Saudi Arabia và Mỹ tham gia hòa đàm Syria cùng với Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn đài truyền hình Bồ Đào Nha RTP mới đây, ông Erdogan nhấn mạnh vòng hòa đàm Astana đang cho thấy tính hiệu quả và bước tiến khả quan trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột tại.

tho nhi ky keu goi my saudi arabia tham gia hoa dam syria o astana hinh 1
Một phiên họp về hòa bình Syria tại Astana. Ảnh: Reuters

Với sự tham dự của đại diện các bên xung đột Syria, 4 vòng đàm phán ở Astana đã giúp ngăn chặn leo thang xung đột chết chóc tại Syria, duy trì lệnh ngừng bắn toàn diện. Cùng với đó, các phe phái đối lập Syria đã nhất trí được một số nội dung với chính quyền Damascus trong quá trình chuyển tiếp dân chủ sắp tới tại Syria.

Đặc biệt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao sự ảnh hưởng của Iran, nhấn mạnh rằng sẽ khó giải quyết được bất ổn tại Syria và Iraq cũng như cuộc khủng hoảng khu vực nếu không có vai trò của Iran.

Giới quan sát lo ngại rằng, phát biểu vừa nêu của ông Erdogan có thể sẽ làm phức tạp hơn những căng thăng ngoại giao hiện nay giữa Qatar và nhiều quốc gia vùng Vịnh khác./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close