Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa cho người tị nạn Syria

Ước tính sẽ có khoảng 50.000 người tị nạn Syria di chuyển qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus mới đây đã có cuộc gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria. Tại đây, Thủ tướng Erdogan cho biết, Ankara sẽ đăng cai hội nghị "Những người bạn Syria" vào ngày 2/4 nhằm đưa ra một giải pháp chính trị cho tình trạng bạo lực một năm qua ở Syria cũng như một hành lang viện trợ nhân đạo cho người dân nước này.

Thủ tướng Erdogan kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng các tổ chức, liên minh khác xây dựng quan hệ chân thành với Syria kể từ khi tình trạng bất ổn xảy ra một năm nay.

Cuộc họp đầu tiên do Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra tổ chức vào ngày 24/2 tại Tunisia cũng mang tên “Những người bạn của Syria”.

Hàng trăm người tị nạn Syria sống trong các khu lều trại tại thị trấn biên giới Yayladagi của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Internet)

Trước tình hình những người tị nạn Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng đột biến, chính quyền tỉnh Nam Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ cho dựng thêm nhiều khu lều bạt để chuẩn bị cho những người tị nạn Syria do gặp xung đột, bạo lực tại một số khu vực.

Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, ước tính sẽ có khoảng 50.000 người tị nạn Syria di chuyển qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Riêng trong tháng qua, hơn 3.400 người đã chạy khỏi khu vực Idlib - một điểm nóng xung đột tại thành phố Homs của Syria.

Từng là đồng minh thân cận của Syria, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liên tục kêu gọi Syria chấm dứt bạo lực ảnh hưởng tới nhiều người dân. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ còn tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Syria, bao gồm cả lệnh cấm vận vũ khí.

Trong khi đó, đặc phái viên của Trung Quốc phụ trách vấn đề Syria Trương Minh ngày 13/3 cho rằng có sự nhất trí cao giữa Trung Quốc và các nước Arab nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Cairo (Ai Cập), ông Trương Minh tuyên bố: "Chúng tôi xác nhận rằng có sự nhất trí cao giữa Trung Quốc và AL về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria".

Ông Minh cho biết sứ mệnh của mình là trao đổi các quan điểm trên cơ sở đề xuất sáu điểm của Trung Quốc nhằm đạt được sự nhất trí của cộng đồng quốc tế và tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria./.