Thổ Nhĩ Kỳ nêu lý do tiến hành Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ nêu lý do tiến hành Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Syria

VOV.VN - Vài giờ sau khi khai hỏa, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải trên Twitter những lý lẽ cho chiến dịch ở miền Bắc Syria này.

Chiến dịch quân sự có tên “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình” được Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiều 9/10 nhằm “dọn sạch” những kẻ khủng bố IS và Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd (SDF) dẫn đầu khỏi khu vực biên giới.

tho nhi ky neu ly do tien hanh chien dich mua xuan hoa binh o syria hinh 1
Chiến dịch quân sự có tên “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình” được Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiều 9/10. Ảnh: Sputnik

Vài giờ sau khi khai hỏa, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải trên Twitter những lý lẽ cho chiến dịch ở miền Bắc Syria này.

“Chúng tôi gắn tầm quan trọng của chiến dịch này không chỉ với an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ mà còn an ninh của các nhóm tôn giáo và sắc tộc khác như người Kurd, người Arab, người Assyria, Thiên chúa giáo và người Yazidi đang sống trong khu vực”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ “tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia láng giềng”, đồng thời nói thêm rằng nước này sẽ "không cho phép thành lập hành lang khủng bố trong phạm vi đường biên giới 911 km” hay “chấp nhận sự tồn tại của các tổ chức khủng bố ở đây”.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định muốn tránh những thiệt hại mà dân thường phải gánh chịu trong chiến dịch này.

“Dân thường, những người vô tội, các công trình lịch sử, các tòa nhà tôn giáo và văn hóa, cũng như môi trường sẽ nằm ngoài phạm vi Chiến dịch Mùa xuân Hòa Bình”.

Ngoài ra Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ còn đăng tải một video chi tiết cuộc nã pháo vào các vụ trí người Kurd, đồng thời cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 181 mục tiêu từ khi bắt đầu chiến dịch.

Sau các cuộc không kích và tấn công đạn pháo nhằm vào các vị trí của phiến quân người Kurd trong ngày 9/10, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành giai đoạn tiếp theo của Chiến dịch mùa xuân hòa bình là tiến quân vào các vùng lãnh thổ phía Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ coi người Kurd ở Syria là nhánh mở rộng của đảng Công nhân người Kurd, vốn bị Ankara coi là một nhóm khủng bố./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close