Thổ Nhĩ Kỳ sắp xét xử vắng mặt nghi can sát hại nhà báo Khasoggi

VOV.VN - Phiên xét xử vắng mặt sẽ diễn ra tại tòa án Caglayan, Istanbul vào 10h sáng 3/7 tới, theo bạn gái Hatice Cengiz của ông Khashoggi.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xét xử vắng mặt 20 đối tượng liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khasoggi, trong đó có 2 cựu trợ lý của Thái tử Saudi Arabi Mohammed bin Salman, AFP dẫn lời vị hôn thê của ông Khashoggi cho biết.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: BBC

Jamal Khashoggi, 59 tuổi, người chuyên viết bài bình luận cho The Washington Post chỉ trích các chính sách của Saudi Arabia , bị sát hại sau khi tới lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul ngày 2/10/2018, để xin giấy tờ chuẩn bị kết hôn với bạn gái Hatice Cengiz người Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 3/2020, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc tội 20 nghi can tham gia vụ sát hại nhà báo Khashoggi, trong đó có 2 cựu trợ lý của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Saudi Arabia Ahmed al-Assiri và cố vấn truyền thông của Thái tử Saudi Arabia Saud al-Qahtani bị cáo buộc đóng vai trò chỉ đạo kế hoạch sát hại nhà báo Khashoggi.

18 nghi phạm khác – trong đó có cả đặc vụ tình báo Maher Mutreb, người thường xuyên tháp tùng Thái tử Mohammed bin Salman trong các chuyến công du nước ngoài – bị cáo buộc tham gia “sát hại người một cách có chủ đích và tàn bạo”.

Nhưng nghi phạm kể trên có thể đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội.

Phiên tòa xét xử vắng mặt sẽ diễn ra tại tòa án Caglayan, Istanbul vào 10h sáng 3/7 tới, theo bạn gái Hatice Cengiz của ông Khashoggi.

Trước đó các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh truy nã đối với những nghi phạm người Saudi Arabia không có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ./.

Viết bình luận