Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không “giữ im lặng” trước lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Ankara tuyên bố sẽ không “giữ im lặng” nếu Washington bắt đầu một "cuộc chiến tranh kinh tế" chống lại chính đồng minh NATO của mình.

PC_Article_AfterShare_1

Ankara đã chỉ trích cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Tổng thống Trump gay gắt khi ông John Bolton tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đồng lira sẽ chấm dứt "ngay lập tức" nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhượng bộ trước các đòi hỏi của Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Washington đang bắt đầu một "cuộc chiến tranh kinh tế" chống lại chính đồng minh NATO của mình.

tho nhi ky se khong giu im lang truoc lenh trung phat cua my hinh 1
Ankara tuyên bố sẽ không “giữ im lặng” nếu Washington bắt đầu một "cuộc chiến tranh kinh tế" chống lại chính đồng minh NATO của mình. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền tệ nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Washington áp các lệnh trừng phạt này nhằm trả đũa việc Ankara bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson - người bị cáo buộc đã tham gia cuộc đảo chính bất thành năm 2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 21/8, ông Bolton cho rằng tình trạng rơi tự do của đồng lira có thể chấm dứt ngay lập tức nếu Ankara đồng ý thả mục sư người Mỹ đang đối mặt với mức án 35 năm tù ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Hãy nhìn sai lầm to lớn của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khi không thả mục sư Brunson xem. Mỗi ngày qua đi là sai lầm lại tiếp diễn. Cuộc khủng hoảng này có thể chấm dứt ngay lập tức nếu họ làm những điều đúng đắn với tư cách là một đồng minh NATO và thả mục sư Brunson mà không đòi hỏi điều kiện gì", ông Bolton nhận định với Reuters tại cuộc phỏng vấn diễn ra trong chuyến thăm của ông tới Israel.

Ankara cũng chỉ trích Washington khi gây sức ép về việc bắt giữ mục sư người Mỹ trong khi Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là vấn đề hoàn toàn hợp pháp. "Tuyên bố của ông Bolton là bằng chứng cho thấy chính quyền Tổng thống Trump đang nhắm vào một đồng minh NATO như một phần của cuộc chiến tranh kinh tế", Người phát ngôn của Tổng thống Erdogan - Ibrahim Kalin khẳng định với Reuters, đồng thời cho biết thêm Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không "giữ im lặng" khi nền kinh tế và tòa án của quốc gia này bị tấn công.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

"Chính quyền ông Trump đã cho thấy Mỹ có ý định sử dụng thuế quan thương mại và các lệnh trừng phạt để bắt đầu một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu. Các chính sách gần đây của chính quyền Mỹ xung đột với những giá trị và nguyên tắc cơ bản của NATO", ông Ibrahim Kalin nói.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm thấp kỷ lục so với đồng USD vào đầu tháng 8/2018 sau khi ông Trump quyết định áp gấp đôi mức thuế lên mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ từ 20% đến 50%. Tính đến ngày 13/8, tỷ giá là 7,2362 lira đổi được 1 USD (Theo CNBC). Nhìn chung, thị trường tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất khoảng 40% giá trị trong năm 2018.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Để ứng phó với sự lao dốc của nền kinh tế, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một loạt các biện pháp đáp trả và thông báo sẽ áp thuế lên một số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ như ô tô, rượu và thuốc lá. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt trừ khi Ankara chịu "cúi đầu" trước yêu cầu thả vị mục sư "tuyệt vời" của Mỹ./.

CTV Kiều Anh/VOV.VN Theo RT
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo quốc tế đưa Đặng Văn Lâm lên mây xanh
VOV.VN - Tạp chí Four Four Two gọi Văn Lâm là người hùng của ĐT Việt Nam, khi bắt luân lưu xuất sắc để đưa “Những ngôi sao vàng” vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds