Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua máy bay chiến đấu khác nếu Mỹ không bán F-35

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua máy bay chiến đấu khác nếu Mỹ không bán F-35

VOV.VN - Hôm qua (28/8), Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ mua máy bay chiến đấu khác thay thế nếu Mỹ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đối tác của chương trình F-35 và một số bộ phận của máy bay chiến đấu này vẫn được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nếu Mỹ không cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ thì buộc nước này sẽ phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế khác.

tho nhi ky se mua may bay chien dau khac neu my khong ban f-35 hinh 1
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua máy bay chiến đấu khác nếu Mỹ không bán F-35. Ảnh: Reuters

Liên quan đến vấn đề này, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN vào hôm qua (28/8), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, không loại trừ việc nước này sẽ mua máy bay chiến đấu SU-35 và SU-57 của Nga.

Mỹ đã quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tiến hành thỏa thuận với các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của  Nga. Hiện Nga đã bắt đầu chuyển giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận tổ hợp đầu tiên của hệ thống S-400 do Nga sản xuất.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận cho vay để cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 hồi tháng 12/2017. Hợp tác giữa hai bên trong vấn đề tên lửa đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ NATO và Mỹ, viện dẫn những quan ngại an ninh và sự không tương thích của S-400 với các hệ thống phòng không của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một thành viên./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close