Thổ Nhĩ Kỳ tập trung binh lực ở biên giới Syria, chuẩn bị đánh người Kurd

VOV.VN - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung ở khu vực biên giới Syria vào sáng 9/10 để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào lãnh thổ của người Kurd.

Binh sỹ, xe tăng, xe tải của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với đồ tiếp tế tập kết ở bên kia biên giới sẵn sàng di chuyển vào khu vực đông bắc Syria. Ảnh: AFP.
Một sỹ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngồi trên đỉnh chiếc xe tăng đang di chuyển đến cứ điểm mới ở khu vực biên giới nằm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ảnh: AP.
Chiếc xe tải chở hai xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ tại cửa khẩu biên giới. Ảnh: Anadolu.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trước đó đã vạch ra kế hoạch tạo ra một "hành lang hòa bình" dọc biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách tấn công 5 thành trì của người Kurd. Ảnh: Daily Mail.
Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng không quân của họ đã thổi bay tuyến tiếp tế của người Kurd vào tối 7/10 để chuẩn bị cho chiến dịch quân sự. Ảnh: AFP.
Xe bọc thép và súng máy hạng nặng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu.

Các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ lái xe về hướng biên giới Syria, gần khu vực Akcakale ở tỉnh Sanliurfa trong đêm. Ảnh: AFP/Getty.
Thổ Nhĩ Kỳ leo thang và chuẩn bị mở chiến dịch quân sự bên trong lãnh thổ Syria chỉ vài ngày sau khi Mỹ quyết định rút quân và tuyên bố không can dự vào tình hình chiến sự tại đông bắc Syria. Ảnh: AFP.
Quyết định rút quân của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên quan ngại về số phận của các tay súng người Kurd vốn là đồng minh sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Ảnh: AFP.
Hiện có hàng trăm nghìn người Syria phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn đang tạm trú tại vùng lãnh thổ của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd kiểm soát ở phía bắc Syria. Ảnh: AFP/ Getty.
SDF đang kêu gọi các nhà lãnh đạo hỗ trợ để giúp đỡ hàng nghìn người dân vô tội có nguy cơ bị đe dọa tính mạng khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào đông bắc Syria. Ảnh: AFP/ Getty.

Viết bình luận

Tin liên quan

Rút quân khỏi Syria, ông Trump trao “quà vô giá” cho Nga và Iran

VOV.VN - Quyết định của Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria đã khiến đồng minh lao đao, trong khi tạo ra cơ hội lớn cho Nga và Iran và chính phủ Syria.

Mỹ rút quân, IS ngay lập tức tấn công cứ điểm của người Kurd tại Syria

VOV.VN - Ít nhất 3 phần tử đánh bom liều chết của IS đã tấn công các cứ điểm quân sự của lực lượng người Kurd tại thành phố Raqqa, Syria.

Người Kurd cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

VOV.VN - Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu tuyên bố sẽ biến bất cứ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Tin cùng chuyên mục