Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công các phần tử cực đoan người Kurd

Với đa số phiếu ủng hộ, ngày hôm qua, 8/10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận cho quân đội tiếp tục tấn công các phần tử cực đoan thuộc đảng công nhân ngườiKurd (PKK) ở miền bắc Iraq

Quyết định được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu với 511 phiếu tán thành, và 18 phiếu chống. Theo quyết định này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kéo dài thêm 1 năm quyền hạn tiến hành các hoạt động quân sự tại miền bắc Iraq. Cuộc bỏ phiếu diễn ra nhằm tăng cường trấn áp PKK sau khi các phần tử này tấn công làm 15 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 20 người bị thương.

Phát biểu trong cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cho biết: “Không ai muốn có cuộc gặp về vấn đề này, nhưng quân đội Iraq đã không làm được gì để ngăn cản các vụ tấn công vượt biên giới của các phần tử đảng công nhân người Kurd. Vì vậy Quốc hội không muốn giải quyết vấn đề này bằng đối thoại. Chúng tôi sẽ đưa ra các bước toàn diện về thời điểm tấn công và giải quyết vấn đề người Kurd”.

Trước đó, ngày 17/10/2007, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một yêu cầu của chính phủ cho phép quân đội vượt biên giới, tiến vào miền bắc Iraq để trấn áp các phần tử người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Đảng công nhân người Kurd (PKK) đã đấu tranh đòi quyền tự trị tại miền đông nam nước này từ năm 1984. Hơn 40 nghìn người thiệt mạng trong hơn 2 thập kỷ xung đột. Mỹ và Liên minh châu Âu đã liệt PKK vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/10 một nhóm tay súng tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công một xe ô tô của cảnh sát làm 5 người chết và hơn 20 người bị thương. Các tay súng nã đạn vào một chiếc xe buýt chở các học viên của một Viện cảnh sát ở thành phố Diabaku, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số những người thiệt mạng có 4 học viên cảnh sát. Cảnh sát nghi ngờ các tay súng đảng công nhân người Kurd thực hiện vụ tấn công./.

Ngọc Thạch (từ Cairo)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục