Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa động thái của Ai Cập

Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa động thái của Ai Cập

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không thừa nhận Đại sứ Ai Cập tại nước này và hạ cấp quan hệ ngoại giao hai nước xuống đại biện lâm thời.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/11 cho biết đã triệu Đại biện lâm thời của Ai Cập tại nước này tới để thông báo rằng, “quan hệ song phương đã bị giáng cấp và Đại sứ Ai Cập Abderahman Salah El-Din là nhà ngoại giao không được thừa nhận, phù hợp với nguyên tắc có đi có lại được hình thành trên cơ sở các mối quan hệ quốc tế”.

Hồi tháng 8 vừa qua, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đều triệu Đại sứ về nước để tham vấn. Sau đó, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đã trở lại Ai Cập vào tháng 9, trong khi Đại sứ Ai Cập Salah El-Din vẫn ở trong nước.

tho nhi ky tra dua dong thai cua ai cap hinh 1
Vấn đề liên quan đến Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi là nguyên nhân gây căng thẳng quan hệ ngoại giao Ai Cập-Thổ Nhĩ Kỳ (Ánh EPA)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chính phủ lâm thời Ai Cập phải chịu trách nhiệm về tình trạng căng thẳng hiện nay trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng Ai Cập sẽ sớm ổn định và quan hệ giữa hai nước sẽ trở lại bình thường.

Trước đó cùng ngày, Ai Cập đã quyết định trục xuất Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Huseyin Avni Botsali sau khi Thủ tướng nước này Recep Tayyip Erdogan có những phát biểu mà Ai Cập cho là “mang tính khiêu khích”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Badr Abdelatty cho biết Ai Cập đã đưa ra 3 quyết định liên quan tới quan hệ ngoại giao vớiThổ Nhĩ Kỳ, gồm: trục xuất Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ và hạ cấp quan hệ ngoại giao hai nước xuống Đại biện lâm thời; tuyên bố Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ là nhà ngoại giao không được thừa nhận; quyết định không cử đại sứ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Abdelatty, các quyết định trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Erdogan trong chuyến thăm Nga hôm 21/11 đã có những phát biểu “mang tính khiêu khích và can thiệp công việc nội bộ của Ai Cập”.

Ông Abdelatty nói: “Tuyên bố của Thủ tướng Erdogan đã làm hủy hoại các quyết định pháp lý của chính Thổ Nhĩ Kỳ và nó cũng chính là sự can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia. Đó là sự thêu dệt, và bẻ cong sự thật về tình hình tại Ai Cập.”

Trong phát biểu tại Nga, ông Erdogan đã lên án cuộc trấn áp hôm 14/8 của lực lượng an ninh Ai Cập tại thủ đô Cairo nhằm vào những người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN